Thursday, February 2, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTQ không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên?

TQ không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên?

Trung Quốc không nhất thiết phải bảo vệ CHDCND Triều Tiên vì chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vi phạm thỏa ước phòng vệ chung giữa hai nước.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post ngày 13.4.

Trung Quốc và Triều Tiên đã ký một hiệp ước về hợp tác và viện trợ lẫn nhau vào năm 1961. Hiệp ước chỉ rõ rằng nếu một trong hai bên bị tấn công vũ trang, bên còn lại phải trợ giúp ngay lập tức, bao gồm cả hỗ trợ quân sự.

Tuy nhiên, hiệp ước cũng nêu rõ cả hai quốc gia nên bảo vệ hòa bình và an ninh.

Đối với Trung Quốc, việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân vi phạm hiệp ước của LHQ về không phổ biến vũ khí hạt nhân,  và hành động này cũng có thể được xem là vi phạm hiệp ước giữa hai bên. Do đó, Bắc Kinh không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên, theo giới quan sát.

Trung Quốc không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên? - ảnh 1

Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên từng nhiều lần giao tranh dữ dội trên biển, ngay cả trong giai đoạn hai bên đẩy mạnh cải thiện quan hệ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể không bảo vệ Triều Tiên nếu mọi cuộc can thiệp quân sự của Mỹ không bị coi là một cuộc tấn công vũ trang.

“Thật khó để nói Trung Quốc sẽ giúp gì cho Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh nổ ra vì Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân, một hành động có thể vi phạm hiệp ước giữa hai quốc gia”, chuyên gia Lý Kiệt, một đại tá hải quân Trung Quốc đã về hưu, nói.

Nhà phân tích quân sự Nghê Lạc Hùng tại Thượng Hải cũng nhận định rằng Trung Quốc sẽ cần phải cung cấp viện trợ quân sự cho Triều Tiên nếu quân đội Mỹ xâm chiếm nước này, nhưng việc Bình Nhưỡng vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân của LHQ là một “lý do mạnh mẽ” để Bắc Kinh lựa chọn không giúp đỡ.

Tuy nhiên, chuyên gia Nghê Lạc Hùng nói rằng khó có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn do Mỹ không có khả năng điều bộ binh đến Triều Tiên, thay vào đó nhiều khả năng là các vụ không kích hoặc phóng tên lửa.

“Trong trường hợp này, tình hình sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không phải huy động lực lượng bộ binh của mình để giúp Triều Tiên. Trung Quốc khi đó chỉ cần huy động Hạm đội Biển Bắc hoặc máy bay quân sự tăng cường tuần tra trên bán đảo Triều Tiên”, ông Nghê Lạc Hùng cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong