Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ thả bom “mẹ” dằn mặt Triều Tiên, Syria và Nga

Mỹ thả bom “mẹ” dằn mặt Triều Tiên, Syria và Nga

Cựu phân tích viên của CIA, ông Jack Rice, phân tích với phóng viên RT về ẩn ý trong việc Mỹ thả bom “mẹ”, quả bom có sức công phá mạnh nhất trong tất cả các loại bom phi hạt nhân, vào các mục tiêu IS ở Afghanistan.  

Ông Jack Rice nói rằng, sức mạnh của loại bom “mẹ” này rất ấn tượng. “Nó có sức công phá khủng khiếp. Được mệnh danh là “mẹ” của tất cả các loại bom, nó là loại vũ khí phi hạt nhân nặng gần 10 tấn” – ông nói.

“Nó ấn tượng ở chỗ, chỉ cần một quả bom “mẹ” là có thể phá hủy thảm khốc trên diện rộng. Và tôi nghĩ đó là một phần của mục đích đó. Mục đích muốn thể hiện sức mạnh, và chắc chắn là không quân Mỹ đã làm điều đó”.

Ông Jack Rice nhận định, vụ thả bom mang ý nghĩa biểu tượng là chủ yếu. “Vấn đề là loại vũ khí này có những hạn chế, và Mỹ cần phải suy nghĩ về điều đó. Với số lượng dân thường bị giết trong những vụ đánh bom khác, chúng ta có thể nhìn lại vụ tấn công ở Mosul cách đâu không lâu và nhận ra rằng họ đang dùng một cái gì đó rất lớn… Nếu xét dưới góc độ này, thì khả năng sử dụng bom “mẹ” ở những khung vực có nhiều dân thường, là điều không thể. Sự hạn chế của nó là vậy”.

Theo ông, Mỹ thả bom chùm nhằm mục tiêu vào IS ở Afghanistan. Nhưng họ biết Triều Tiên đang theo dõi mọi động thái của họ. Syria cũng sát sao từng bước. Và họ biết Nga cũng đang quan sát. Do vậy, tôi cho rằng Mỹ làm điều đó một phần là vì vậy, muốn thị uy sức mạnh trước Triều Tiên, Syria và cả Nga.

Bom “mẹ” có tên chính thức là “GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast Bomb – MOAB” dài 9.14 mét, nặng gần 10 tấn, có hệ thống định vị toàn cầu dẫn đường.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adam Stump cho biết, quả bom được thả bởi vận tải cơ MC-130, đậu tại Afghanistan, do Bộ Tư Lệnh Chiến dịch Đặc biệt của Không quân chỉ huy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủy thác toàn quyền cho quân đội Mỹ thả quả bom này. CNN dẫn lời nguồn tin riêng nói rằng tướng John Nicholson, chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, ký phê thuận việc sử dụng bom MOAB. Và Nhà Trắng được thông báo về kế hoạch hành động trước khi vận tải cơ MC-130 thả quả bom nặng gần 10 tấn này.

Vụ thả bom này xảy ra chỉ một tuần sau khi ông Trump ra lệnh nã tên lửa vào một căn cứ không quân của Syria – lần đầu tiên trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm của đất nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong