Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên thử tên lửa thất bại, Mỹ phản ứng chỉ bằng...

Triều Tiên thử tên lửa thất bại, Mỹ phản ứng chỉ bằng 22 từ

Phản ứng ban đầu chính thức của chính quyền Trump về vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên hôm 16/4 chỉ là phát biểu vỏn vẹn 22 từ của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Bình Nhưỡng công khai một số loại tên lửa mới trong buổi diễu binh kỷ
niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành ngày 15/4 (Ảnh: KCNA)

Theo Washington Post, thời điểm Triều Tiên tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa vào 6h sáng ngày 16/4 (giờ địa phương), chuyến bay chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ Alaska tới Seoul, Hàn Quốc (để ra những tuyên bố cảnh cáo Triều Tiên) mới cất cánh được vài phút, còn Tổng thống Trump lúc đó thì đang nghỉ cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng riêng ở Florida.

Thông tin về vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên đã được báo cáo ngay lập tức tới Tổng thống Mỹ Trump – lúc đó xung quanh chỉ có 3 trợ lý và ông K.T. McFarland, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia mới bị Trump loại ra khỏi đội cố vấn.

Và phản ứng ban đầu chính thức của chính quyền Trump đối với Triều Tiên chỉ vỏn vẹn là một phát biểu dài 22 từ của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo đó Trump không có gì để nói về vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên.

“Tổng thống, quân đội ý thức việc Triều Tiên mới phóng tên lửa thất bại. Tổng thống không bình luận gì thêm”, ông Mattis nói.

Còn tại Seoul, sau khi nhận được thông tin, Phó Tổng thống Mike Pence – đang công du Hàn Quốc -nhấn mạnh các “thất bại liên tiếp” của Bình Nhưỡng trong nỗ lực phát triển tên lửa, và gọi vụ thử tên lửa mới nhất là hành động khiêu khích.

Một nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng tiết lộ với Washington Post rằng, ngay sau cuộc thử tên lửa thất bại của Triều Tiên hồi cuối tuần qua, Trump đã sẵn sàng cho một mệnh lệnh tấn công Triều Tiên không báo trước, để đáp trả hành động gây mất ổn định khu vực.

Tuy nhiên, phương án mà Trump rất ưa thích lại là để Trung Quốc đi đầu trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên.

Nguồn tin cho hay, chiến lược đối với Triều Tiên của Trump cũng không khác mấy so với chính sách từ trước tới nay của Mỹ. Đó là Trump không đặc biệt quan tâm tới việc lật đổ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cũng không tìm kiếm giải pháp thống nhất bán đảo.

Thay vào đó, chính quyền Trump muốn thúc đẩy sự hợp tác lâu dài giữa hai miền.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong