Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên vừa phóng tên lửa nhưng thất bại

Triều Tiên vừa phóng tên lửa nhưng thất bại

Theo Bộ quốc phòng Mỹ, tên lửa Triều Tiên đã phát nổ gần như lập tức sau khi vừa rời bệ phóng.

Tên lửa rời bệ phóng trong lần Bình Nhưỡng thử tên lửa vào tháng 9/2016. Ảnh: KCNA

AFP ghi nhận thông tin từ lực lượng quân đội Mỹ cho biết, vụ phóng thử tên lửa hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đã thất bại khi quả tên lửa bất ngờ phát nổ sau khi rời bệ phóng.

Lần thử tên lửa thất bại này xảy ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng công khai diễu hành kho vũ khí, trong bối cảnh tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đẩy căng thẳng khu vực lên cao.

Trong thông cáo sáng sớm ngày 16/4 dưới sự quan sát của quân đội Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Tên lửa phát nổ gần như ngay lập tức”.

Theo CNN, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, vụ thử tên lửa thất bại diễn ra tại Sinpo, một thành phố cảng nằm về phía đông Triều Tiên. 

Đây cũng là địa điểm diễn ra vụ thử tên lửa đạn đạo hồi đầu tháng, tên lửa này đã rơi xuống biển Nhật Bản. Triều Tiên sử dụng xưởng đóng tàu tại Sinpo cho các hoạt động liên quan đến tàu ngầm. 

Vệ tinh Mỹ đã quan sát thấy khối lượng hoạt động tăng lên đáng kể tại đây vào tháng 4, một quan chức Mỹ cho biết. 

Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ hiện vẫn đang điều tra về loại tên lửa Triều Tiên đã sử dụng trong vụ thử tên lửa thất bại sáng ngày Chủ nhật (16/4).

Vụ thử tên lửa thất bại diễn ra chỉ vài giờ trước thềm chuyến viếng thăm Seoul, Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Các trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence cho biết, ông Pence đã nhận được tin tức về diễn biến tại Triều Tiên trong vòng một giờ sau khi rời Anchorage, Alaska, và đã có trao đổi với Tổng thống Donald Trump.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cho biết, ông chủ Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào khi nhận được thông tin trên.

Trump từng nhiều lần khẳng định sẽ ngăn chặn tham vọng chế tạo tên lửa hạt nhân có khả năng bay đến Mỹ của Bình Nhưỡng.

Trước đó vào ngày 15/4, Bình Nhưỡng tổ chức cuộc diễu hành gần 60 tên lửa – trong đó có cả tên lửa được cho là một tên lửa đạn đạo liên lục địa – trong khuôn khổ lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong