Monday, October 3, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiChưng hửng nhóm tàu sân bay Mỹ đến Triều Tiên

Chưng hửng nhóm tàu sân bay Mỹ đến Triều Tiên

Nhóm tàu tấn công của Mỹ, dẫn đầu là tàu sân bay USS Carl Vinson, vẫn còn cách bán đảo Triều Tiên cả ngàn km và còn chưa hướng đến phía Bắc.

Bức ảnh mới nhất về tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: SCMP

Nhóm tàu này khởi hành từ ngày 8-4 nhưng theo bức ảnh chụp ngày 15-4 do quân đội Mỹ công bố thì những tàu này “được triển khai theo lịch trình” ở eo biển Sunda – Indonesia, cách Singapore hàng trăm km về phía Nam.

Vào đầu tháng 4, động thái triển khai nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên khiến truyền thông khắp thế giới xôn xao sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ của ông có thể đơn phương giải quyết chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Ông Trump đã yêu cầu nhóm tàu sân bay di chuyển đến gần bán đảo Triều Tiên để thể hiện sức mạnh và ngăn chặn nước này tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của trang Defense News, nhóm tàu Carl Vinson đang ở vị trí cách Triều Tiên 5.600 km và chuẩn bị tham gia tập trận cùng lực lượng Úc trên Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, trang tin này cũng bác bỏ những thông tin cho rằng nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz có thể tham gia vào đội tàu của USS Carl Vinson.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang được bảo trì tại Nhật Bản cho đến tháng 5 trong khi chiếc USS Nimitz đang có mặt ngoài khơi phía Nam bang California và sẽ được triển khai ở phía Tây Thái Bình Dương vào mùa xuân năm nay thay cho USS Carl Vinson.

Chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, ông Li Jie, nhận định có sự mập mờ trong việc triển khai nhóm tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson của Lầu Năm Góc đang gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. “Rõ ràng, đây là một chiến thuật đe dọa của chính quyền ông Trump để buộc ông Kim Jong-un nhượng bộ” – ông Li nói.

“Đây đúng là chiến thuật theo kiểu ông Trump nhưng tôi không nghĩ đây là biện pháp tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vì ông Kim sẽ không thỏa hiệp với những lời đe dọa. Ông Kim đang chờ đợi những lời hứa thực tế từ phía Mỹ, Trung Quốc và Nga để đảm bảo chế độ” – ông Li nói thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận