Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinPhó thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Mỹ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Mỹ

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ có chuyến thăm chính thức đến Mỹ từ ngày 20 đến 21/4.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Rex
Tillerson bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20 tại Bonn, Đức. Ảnh: TTXVN.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ông Tillerson đưa ra lời mời với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vào ngày 17/2, nhân cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20 tại Bonn, Đức.

Chuyến thăm lần này của bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Mỹ về nhiều mặt.

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đắc cử hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm ngắn với Tổng thống Trump.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ.

Hồi tháng 2, ông Trump cũng gửi một bức thư tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang tỏ ý muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, các vấn đề khu vực và quốc tế. Mỹ hy vọng cùng Việt Nam và các nước trong khu vực đảm bảo hòa bình, thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Gần đây nhất, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc thăm Mỹ từ ngày 20 đến 23/3, gặp gỡ nhiều quan chức trong chính quyền mới của Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong