Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNgoại trưởng Mỹ xác nhận Tổng thống Trump sẽ thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ xác nhận Tổng thống Trump sẽ thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam trong cuộc gặp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái)
và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thông cáo Bộ Ngoại giao cho biết trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 20/4, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trực tiếp trao thư và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam

Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMaster chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump và khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và tham dự Hội nghị APEC 2017 tại Việt Nam.

Ông Tillerson nhấn mạnh Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm bảo đảm cho hội nghị diễn ra thực chất với kết quả cụ thể, đồng thời bày tỏ hy vọng có dịp thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại cuộc hội đàm, Phó thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, tích cực hội nhập quốc tế, coi trọng và sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện.

Phó thủ tướng cho rằng hai bên cần duy trì đà phát triển của quan hệ kinh tế, thương mại, tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ, an ninh – quốc phòng và khắc phục hậu quả chiến tranh, nhân đạo.

Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMasster khẳng định chính quyền mới tiếp tục coi trọng và ủng hộ quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn an ninh McMaster khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, dựa trên các tiến trình ngoại giao và pháp lý và trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đánh giá cao quan hệ kinh tế – thương mại với Việt Nam; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ thương mại cùng có lợi.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết Mỹ ủng hộ việc Việt Nam tiếp tục được hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong giai đoạn tới cũng như các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ APEC.

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đang thăm chính thức Mỹ từ ngày 20 đến 21/4. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong