Friday, February 3, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTQ và Triều Tiên không còn cần nhau?

TQ và Triều Tiên không còn cần nhau?

Theo tạp chí National Interest, một nhà sử học người Trung Quốc mới đây đã đưa ra bình luận rằng Trung Quốc và Triều Tiên không còn là đồng chí của nhau sau những gì vừa xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng Trung Quốc và Triều Tiên không còn là chiến hữu của nhau nữa”, nhà sử học Shen Zhihua cho biết. “Lợi ích mà Trung Quốc và Triều Tiên đang theo đuổi giờ đã quá khác nhau”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã liên tục thúc giục Trung Quốc có những động thái gây sức ép đối với Triều Tiên, và mặc dù Trung Quốc đã chấp nhận một số yêu cầu của Mỹ song điều này là chưa đủ. Bắc Kinh đã giới hạn số lượng than nhập khẩu từ Triều Tiên, qua đó cắt đứt một nguồn thu nhập quan trọng của đất nước này, song hoạt động thương mại giữa hai nước vẫn diễn ra đều đặn.

Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng các biện pháp kinh tế để công kích Hàn Quốc và chỉ trích việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này. Mỹ và Hàn Quốc khẳng định hệ thống này chỉ có mục đích phòng vệ, song Trung Quốc tin rằng hai nước này có động cơ ngầm. Kết quả là các doanh nghiệp Hàn Quốc đã phải chịu những tổn thất nhất định.

Thế nhưng ông Shen cho biết: “Triều Tiên giờ là kẻ thù tiềm tàng của Trung Quốc, và Hàn Quốc có thể sẽ là bạn của Trung Quốc. Tôi thực sự cảm thấy tức giận trước những chính sách của Trung Quốc đối với vấn đề THAAD”.

 “Những gì mà họ làm đã khiến nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc phải đóng cửa, và gây ra những phá hoại nhất định. Đó không phải là chiến lược đối ngoại thông minh. Các nước lân cận sẽ nghĩ gì về Trung Quốc nếu những chính sách này tiếp tục được thực hiện”, ông Shen cho biết.

Chuyên gia người Trung Quốc cũng phát biểu rằng khi Trung Quốc và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ vào năm 1992, hiệp định đồng minh giữa Trung Quốc và Triều Tiên trở thành một “mớ giấy lộn”.

Tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đang khiến tình hình an ninh trong khu vực trở nên căng thẳng, bởi mỗi khí Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân, Mỹ triển khai quân đội và các khí tài hiện đại để gây sức ép. Điều này đã diễn ra nhiều lần trong quá khứ và khiến Trung Quốc và Hàn Quốc gặp nguy hiểm.

Ông Shen cho rằng nếu Washington và Bắc Kinh không tìm cách để giải quyết khủng hoảng bán đảo Triều Tiên, hai bên phải phối hợp với nhau để có biện pháp quân sự hiệu quả. “Nếu Triều Tiên thực sự đã làm chủ các công nghệ vũ khí hạt nhân, thế giới sẽ phải run sợ trước Triều Tiên. Vấn đề càng kéo dài thì càng có lợi cho Triều Tiên”, chuyên gia Trung Quốc nói.

Mặc dù Trung Quốc vẫn coi Mỹ là hiểm họa lớn đối với lợi ích của họ, song nhiều chuyên gia Trung Quốc giờ đây cũng tin rằng Triều Tiên đã trở thành một gánh nặng lớn. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của Trung Quốc đối với Triều Tiên trước đây nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong