Sunday, February 5, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiChính phủ Mỹ có thể 'đóng cửa' vì Trump đòi xây tường...

Chính phủ Mỹ có thể ‘đóng cửa’ vì Trump đòi xây tường biên giới

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump lo ngại nếu tổng thống khăng khăng thực hiện cam kết xây tường ở biên giới với Mexico thì có thể dẫn đến đóng cửa chính phủ tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 23/4 nói “Tổng thống Trump rất kiên quyết về ngân sách xây tường”, ước tính khoảng 22 tỉ USD. “Tổng thống Trump rất thẳng thắn về việc thực hiện khát vọng này cũng như nhu cầu của bức tường”.

Trong kế hoạch ngân sách hoạt động của chính phủ gửi quốc hội, ông Trump yêu cầu số tiền ban đầu là 1,4 tỉ USD để khởi công việc xây tường.

Tuy nhiên, Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách Nhà Trắng (OMP) Mick Mulvaney nói với Fox News rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ không dễ dàng chấp nhận kinh phí xây tường. Nguyên nhân vì họ vẫn giận dữ về chuyện đề cử thẩm phán Toà án Tối cao của Trump, ông Neil Gorsuch, được thông qua.

Khi được hỏi nếu dự luật ngân sách cho chính phủ không bao gồm khoản tiền để xây tường thì tổng thống có kí vào không, ông Mulvaney trả lời: “Chúng tôi không biết được. Nhưng chẳng ai muốn thấy chính phủ sẽ đóng cửa vào tuần tới”.

Nếu quốc hội không chuyển đến tổng thống dự luật về ngân sách chính phủ cho đến trước nửa đêm ngày 28/4 có thể dẫn đến tình trạng chính phủ cạn tiền và buộc phải tạm ngưng hoạt động.

Chuyện này từng xảy ra ở các đời tổng thống trước đây, như 2 lần chính phủ đóng cửa hoàn toàn năm 1995 và 1996 thời ông Bill Clinton và một lần vào thời ông Obama.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dick Durbin của đảng Dân chủ nói với CNN rằng nếu ông Trump muốn đóng cửa chính phủ chỉ vì những đề xuất “phung phí” thì đó sẽ là hành vi thể hiện “sự vô trách nhiệm cấp cao nhất”. “Ông ấy sẽ không muốn điều này xảy ra trong 100 ngày đầu tiên”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong