Sunday, February 5, 2023
Trang chủĐiểm tinÔng Duterte chính thức bị kiện ra Tòa Hình sự Quốc tế

Ông Duterte chính thức bị kiện ra Tòa Hình sự Quốc tế

Ngày 24/4, luật sư Jude Sabio – cố vấn pháp lý của sát thủ tự xưng Edgar Matobato – đã chính thức nộp đơn kiện Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại Hague (Hà Lan), theo The Philippine Star.

Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte.

Trong đơn kiện này, ông Sabio cáo buộc Tổng thống Philippines từng ra lệnh giết nhiều nghi phạm tại TP Davao mà không tuân theo đúng quy trình pháp lý. Ông cáo buộc ông Duterte đã phạm tội “giết người hàng loạt” và yêu cầu tòa án quốc tế luận tội ông về mối liên hệ với “Biệt đội Tử thần tại Davao”.

Ông Edgar Matobato vào tháng 10-2016 đã tự nhận mình từng là một trong các sát thủ của biệt đội này dưới thời ông Duterte làm thị trưởng TP Davao. “Công việc của chúng tôi là tiêu diệt tội phạm buôn bán ma túy, hiếp dâm, cướp giật” – ông Matobato từng đưa ra lời khai.

Đơn kiện của ông Sabio cáo buộc rằng ông Duterte liên tục thực hiện chính sách “tử hình không cần xét xử” từ năm 1988 kéo dài đến tận bây giờ. Ông Sabio cũng đề nghị Phòng Công tố của ICC xác nhận ông Duterte và 11 quan chức chính phủ Philippines đã phạm nhiều tội ác chống lại nhân loại, đồng thời đề nghị ra lệnh bắt giữ quốc tế và đưa ra xét xử tại ICC.

Hồi 20-2, một sĩ quan cảnh sát đã về hưu của TP Davao là ông Arturo Lascañas (56 tuổi) cũng thú nhận từng là chỉ huy của Biệt đội Tử thần Davao. Theo ông Lascanas, nhóm do ông Duterte khi đó còn là Thị trưởng cho thành lập để săn đuổi những kẻ buôn ma túy và tội phạm nhưng sau đã phát triển thành một biệt đội loại bỏ các đối thủ chính trị, theo The New York Times.

Martin Andanar – Thư ký truyền thông của Tổng thống Duterte đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này. Ông Andanar gọi vụ việc này là “một hành động phá hoại” nhằm làm chệch hướng các cải cách của tổng thống.

“Cuộc họp báo về lời tự thú của ông Arthur Lascanas là một phần của âm mưu chính trị nhằm phá hoại Tổng thống Duterte và lật đổ chính quyền” – ông Andanar chỉ trích vụ việc. Ông Andanar cũng không đưa ra phản hồi chi tiết đối với các cáo buộc của ông Lascanas.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong