Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinĐang căng thẳng với Triều Tiên, Mỹ thử tên lửa đạn đạo

Đang căng thẳng với Triều Tiên, Mỹ thử tên lửa đạn đạo

Không lực Mỹ hôm 25-4 thông báo sẽ tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên dâng cao.

Vụ thử nghiệm Minuteman III hồi tháng 2-2016 của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Vụ thử nghiệm dự kiến diễn ra ở căn cứ không quân Vandenberg, bang California từ 0-6 giờ ngày 26-4 (giờ địa phương). Tên lửa được sử dụng trong vụ thử nghiệm là Minuteman III, không trang bị đầu đạn hạt nhân.

Mục đích vụ thử là xác nhận tình trạng của lực lượng hạt nhân Mỹ cũng như chứng tỏ năng lực hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà hoạt động chỉ trích thời điểm tiến hành vụ thử trên, cũng như cho rằng Mỹ có tiêu chuẩn kép đối với các vụ thử. Theo họ, Washington xem các vụ thử tên lửa của mình là chính đáng và hữu ích nhưng lại xem các vụ thử của Triều Tiên là “đe dọa và gây mất ổn định”.

Thông báo trên được đưa ra ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành đợt phóng thử tên lửa mới nhất ngày 16-4 vừa qua, đồng thời có khả năng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của không quân Mỹ nói rằng kế hoạch thử tên lửa Minuteman III đã được lên kế hoạch từ cách đây 3-5 năm, không liên quan tới Triều Tiên hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un của nước này.

Vụ thử nghiệm Minuteman III gần đây nhất diễn ra vào tháng 2. Những vụ thử loại này được tiến hành định kỳ 4 lần/năm. Hồi năm ngoái, Mỹ bắn thử tổng cộng 3 quả tên lửa Minuteman III.

Vụ thử diễn ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao. Mỹ đe dọa sẽ cân nhắc lựa chọn quân sự để chống lại chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hôm 25-4, Bình Nhưỡng tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội, phô trương lực lượng và bắn đạn pháo ra biển.

Cùng ngày, hãng tin AP tiết lộ tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Michigan đã đến thành phố cảng Busan – Hàn Quốc và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cũng hướng tới bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Hàn Quốc hôm 26-4 thông báo đang triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Hệ thống này bị cả Triều Tiên, Nga và Trung Quốc phản đối vì cho rằng nó là mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong