Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTổng thống Trump tiết lộ chuyện khó nói trong cuộc điện đàm...

Tổng thống Trump tiết lộ chuyện khó nói trong cuộc điện đàm với ông Tập

“Nó thực sự rất khó khăn. Tối qua tôi đã nói chuyện với ông ấy trong một giờ đồng hồ…”, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ về cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ảnh: Reuters

Tờ Washington Examiner (Mỹ) mới đây cho hay, Tổng thống Donald Trump đã khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc điện đàm song phương vào thứ Hai 24/4 vừa qua.

“Tôi thích ông ấy và tôi tin rằng, ông ấy cũng rất thích tôi”, Trump nói trong cuộc tiếp xúc với giới báo chí tại Nhà Trắng cùng ngày.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông không muốn thách thức Trung Quốc về vấn đề tiền tệ, đồng thời khẳng định, ông Tập là người có “quyền lực thực sự” với Triều Tiên và “đáng được trao thưởng” vì đã giúp làm hạ nhiệt căng thẳng, kiềm chế Bình Nhưỡng.

Ông Trump nói: “Nó thực sự rất khó khăn. Tối qua tôi đã nói chuyện với ông ấy trong một giờ đồng hồ, thật sự rất khó khăn để nói với ông ấy: “Cảm ơn nhưng dù sao thì anh là kẻ thao túng tiền tệ”.

Khi họ đang giúp chúng ta trước cuộc xung đột khủng khiếp có nguy cơ bùng nổ, làm sao tôi có thể gọi họ như vậy? Đó không phải là nghệ thuật thương lượng”.

Được biết, tối 23/4 (giờ Mỹ tức sáng 24/4 giờ Bắc Kinh), Tổng thống Trump đã lần lượt điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ đã trao đổi ý kiến về tình hình bán đảo Triều Tiên. Ông Tập nhấn mạnh, chỉ khi các bên liên quan cùng gánh vác trách nhiệm, làm việc cùng nhau mới có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên, đạt được thành quả phi hạt nhân trên bán đảo.

Đáng chú ý, trái với dự đoán của giới chuyên gia, sau cuộc điện đàm Trump-Tập, trong dịp kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã không phóng thử tên lửa hoặc thử hạt nhân – hành động theo thông lệ của nước này mỗi dịp lễ lớn.

Một số ý kiến cho rằng, động thái này của Triều Tiên có thể liên quan đến tác động của Trung Quốc ở phía sau hậu trường.

Giới phân tích nhận định, việc Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Triều Tiên trong thời gian gần đây đã nhận được đánh giá cao từ phía Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số người vẫn chỉ trích Trump đã không giữ đúng lời hứa trong thời gian tranh cử khi không liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ.

Trước đó, ngày 16/4, trên tài khoản Twitter cá nhân, Trump đã phản bác những chỉ trích này khi bày tỏ: “Tại sao chúng ta phải gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ khi họ đang hợp tác với chúng ta trong vấn đề Triều Tiên? Hãy đợi đó mà xem”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong