Saturday, January 28, 2023
Trang chủĐiểm tinGiữa căng thẳng, chính quyền Trump bất ngờ ngỏ ý muốn đàm...

Giữa căng thẳng, chính quyền Trump bất ngờ ngỏ ý muốn đàm phán về Triều Tiên

Chính quyền Trump nói rằng, dù họ hướng tới việc thúc đẩy để Triều Tiên giải trừ chương trình hạt nhân và tên lửa thông qua trừng phạt quốc tế và sức ép ngoại giao mạnh hơn, song vẫn để ngỏ khả năng đàm phán về việc này.

Các quan chức Mỹ sau cuộc họp với Thượng viện. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp bất thường của Nhà Trắng với toàn thể Thượng viện hôm qua 26.4.

Đây là tuyên bố chung của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc tình báo Quốc gia Dan Coast, trong đó miêu tả Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp và là ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu”.

“Cách tiếp cận của tổng thống nhằm ép Triều Tiên giải trừ chương trình phổ biến, tên lửa đạn đạo và hạt nhân của họ bằng cách siết chặt trừng phạt kinh tế và thúc đẩy các biện pháp ngoại giao với các đồng minh và đối tác khu vực”.

“Mỹ tìm kiếm sự ổn định và giải trừ hạt nhân một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi vẫn để ngỏ đàm phán tiến tới mục tiêu này. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chuẩn bị để bảo vệ bản thân và các đồng minh”.

Trong khi chính quyền luôn nói rằng tấn công quân sự vẫn là lựa chọn, các quan chức nhấn mạnh việc trừng phạt nghiêm khắc hơn, nếu không Triều Tiên có thể trả đũa ồ ạt.

Ông Tillerson sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng của HĐBA LHQ vào ngày 28.4 để thảo luận các bước nghiêm khắc hơn, có thể bao gồm cấm vận dầu, cấm hàng không Triều Tiên, chặn tàu hàng, trừng phạt các ngân hàng làm ăn với Bình Nhưỡng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong