Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ: TQ đã dọa trừng phạt Triều Tiên theo cách riêng

Mỹ: TQ đã dọa trừng phạt Triều Tiên theo cách riêng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 27-4 cho biết Trung Quốc thông báo với Washington rằng đã cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt Triều Tiên nếu tiến hành một vụ thử hạt nhân

Các xe tăng K1A1 của quân đội Hàn Quốc M1A2 của quân đội Mỹ bắn đạn thật trong cuộc tập trận Mỹ-Hàn gần vùng phi quân sự hóa chia tách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tại Pocheon ngày 21-4. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi biết rằng Trung Quốc đang liên lạc với chế độ của Bình Nhưỡng”- ông Tillerson nói trên Kênh Fox News . “Họ đã xác nhận với chúng tôi rằng họ đã yêu cầu Triều Tiên không tiến hành một vụ thử hạt nhân khác”.

Cũng theo lời Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc cũng thông tin với Mỹ rằng họ đã nói với Triều Tiên rằng nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân, Trung Quốc sẽ có “các hành động trừng phạt của riêng của Trung Quốc”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố Bắc Kinh “phải thẳng thắn đặt đòn bẩy kinh tế lên Triều Tiên”.

“Thông điệp của chúng tôi gửi tới Trung Quốc là thời gian dành cho sự kiên nhẫn chiến lược để Triều Tiên từ bỏ (thử hạt nhân), để cố đưa nước này trở lại đàm phán một cách nhẹ nhàng, đã hết”- ông Toner nhấn mạnh.

Trong khi đó, Trung Quốc lại được cho là đang tiến hành những động thái đáp trả việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, trong đó mới nhất là việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27-4 tuyên bố sẽ tiến hành 5 cuộc tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm các thiết bị quân sự mới nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ), hôm 26-4 cho biết Hệ thống THAAD sẽ vận hành trong những ngày tới để bảo vệ Hàn Quốc tốt hơn thay vì phải đến cuối năm nay như kế hoạch ban đầu.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, ông Harris còn nhận định rằng khủng hoảng với Triều Tiên đang ở tình trạng tồi tệ nhất mà ông từng thấy. Tuy nhiên, vị tư lệnh từ bác bỏ việc so sánh tình hình này với khủng hoản tên lửa Cuba nhiều thập kỷ trước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong