Saturday, February 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thư ký ASEAN lên tiếng sau khi Triều Tiên cầu cứu

Tổng thư ký ASEAN lên tiếng sau khi Triều Tiên cầu cứu

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói rằng lập trường của ASEAN đối với vấn đề Triều Tiên luôn rõ ràng, nhất quán. Ông kêu gọi các bên giảm thang căng thẳng và nối lại đàm phán.

Trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, Tổng thư ký Lê Lương Minh nhắc lại lập trường của ASEAN về kêu gọi giảm căng thẳng, thúc đẩy giải trừ hạt nhân và nối lại đàm phán 6 bên.

Cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, đình trệ từ năm 2008 sau một vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Câu trả lời của Tổng thư ký Minh có thể coi là câu trả lời cho yêu cầu trước đó của Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã gửi thư đến ông Minh cảnh báo rằng bán đảo Triều Tiên đang bên bờ vực chiến tranh vì các hành động của Mỹ.

“Tôi bày tỏ kỳ vọng rằng ASEAN, với tầm quan trọng to lớn trong sự ổn định và hoà bình khu vực, sẽ đưa ra quan điểm về những cuộc tập trận Mỹ – Hàn ở các hội nghị của ASEAN một cách khách quan và chủ động”, Bộ trưởng Ri viết trong thư.

Vấn đề Triều Tiên cũng là chủ đề bàn thảo trong hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 vào ngày 29/4. Tuyên bố của các ngoại trưởng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những diễn biến ở Triều Tiên. 

“ASEAN bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc Triều Tiên hai lần thử hạt nhân trong năm 2016 và các cuộc thử tên lửa đạn đạo sau đó”, tuyên bố của các ngoại trưởng nói.

“ASEAN hiểu rằng bất ổn ở bán đảo Triều Tiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới trong và ngoài khu vực”.  

Tong thu ky ASEAN len tieng sau khi Trieu Tien cau cuu hinh anh 2
Căng thẳng đang gia tăng liên tục tại bán đảo Triều Tiên. Các cuộc tập trận của Hàn Quốc – Mỹ và Triều Tiên liên tục diễn ra. Trong ảnh, xe tăng Mỹ – Hàn Quốc trong cuộc tập trận ngày 21/4. Ảnh: Reuters.

Nhắc đến tình hình tranh chấp trên Biển Đông, tổng thư ký ASEAN cho biết Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đã thống nhất theo đuổi bộ khung của Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). Dù cho biết việc thương thảo vẫn đang diễn ra, ông Minh cũng nói rằng các nước trông đợi COC sẽ được hoàn tất trong phiên họp vào tháng 5 tới.

“Về phần ASEAN, chúng tôi cho rằng một dự thảo nên xác lập một bộ quy tắc có giá trị với những nguyên tắc thiết yếu”, tổng thư ký ASEAN cho biết.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong