Friday, December 2, 2022
Trang chủĐiểm tinÔng Trump bất ngờ 'đòi' tiền Hàn Quốc

Ông Trump bất ngờ ‘đòi’ tiền Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD tiền triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Yonhap)

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters vào hôm 28/4, ông Trump cũng cho biết ông sẽ “thương lượng lại hoặc chấm dứt” thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Những tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi các bộ phận chính của THAAD được triển khai tới địa điểm lắp đặt ở Seongju, phía nam Hàn Quốc vào hôm 26/4.

Việc triển khai này là chủ đề gây tranh cãi chính trong cuộc tranh cử tổng thống đang diễn ra tại đây, với ứng cử viên sáng giá Moon Jae-in hứa hẹn sẽ xem xét lại việc lắp đặt nếu ông thắng cử.

“Tôi thông báo với Hàn Quốc rằng sẽ là thích hợp nếu họ trả tiền. Đó là một trình tự tiêu tốn 1 tỷ USD”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không có sự thay đổi trong lập trường chính thức của hai nước đó là Mỹ trả tiền cho việc triển khai còn Hàn Quốc sẽ cấp mặt bằng.

“Lập trường chính thức vẫn không đổi rằng chính phủ của chúng tôi cung cấp mặt bằng và các cơ sở vật chất khác trong khi Mỹ sẽ gánh chi phí cho việc triển khai và bảo dưỡng hệ thống THAAD, theo các điều khoản của Hiệp định về quy chế lực lượng (SOFA)”, Hãng thông tấn Yonhap dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay sau tuyên bố của ông Trump. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi hiệp định tự do thương mại Mỹ – Hàn là “khủng khiếp”.

“Thật không thể chấp nhận được, đó là một thỏa thuận khủng khiếp do Hillary tạo ra”, ông Trump đổ lỗi cho cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton. “Chúng ta sẽ thương lượng lại thỏa thuận đó hoặc chấm dứt nó”.

Khi được hỏi bao giờ sẽ thông báo việc thương lượng lại, ông nói: “Sẽ rất sớm thôi. Tôi sẽ thông báo về nó ngay bây giờ”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong