Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinÔng Trump có thể gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên?

Ông Trump có thể gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi ông Kim Jong-un là “người khá thông minh” và để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tối 1.5, Bloomberg dẫn lời Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố có thể gặp ông Kim Jong-un “trong điều kiện thích hợp”. Bên cạnh đó, ông Trump còn mô tả nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên là người “khá thông minh” trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng bỏng. “Khi người cha (lãnh đạo Kim Jong-il) qua đời, ông ta mới 26 hoặc 27 tuổi và phải đối phó với những người rất cứng rắn, đặc biệt là nhiều tướng lĩnh lão luyện. Ở độ tuổi rất trẻ, ông ta đã có thể tiếp quản lãnh đạo đất nước dù tôi chắc rất nhiều người cố giành lấy quyền lực đó. Vì vậy, rõ ràng là ông ta là người khá thông minh”, chủ nhân Nhà Trắng nói trong cuộc phỏng vấn với CBS.
 
Lãnh đạo Kim lên nắm quyền kể từ khi cha ông qua đời cuối năm 2011 và được cho là đã trừng phạt nhiều nhân vật cấp cao có âm mưu gây bất ổn, bao gồm người dượng Jang Song-thaek bị xử tử năm 2013.
 
Tuy nhiên, ông Trump cũng tuyên bố sẽ “không vui” nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân. Khi được hỏi liệu “không vui” có đồng nghĩa với “hành động quân sự” hay không, Tổng thống Mỹ trả lời: “Tôi không biết. Chúng ta sẽ chờ xem”.
 
Cũng trong ngày 1.5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh nước này và Mỹ đã đối đầu hơn nửa thế kỷ, nhưng tình hình bán đảo Triều Tiên chưa bao giờ “tiến sát bờ vực chiến tranh” như khi Mỹ cùng Hàn Quốc tổ chức 2 cuộc tập trận chung gần đây, theo KCNA. Bình Nhưỡng cũng khẳng định nếu không phát triển lực lượng hạt nhân hùng mạnh và không sẵn sàng đương đầu thì Washington sẽ “không lưỡng lự tiến hành xâm lược”. “Những biện pháp của Triều Tiên phát triển lực lượng hạt nhân với tốc độ tối đa sẽ được thực hiện liên tục mọi lúc và mọi nơi theo quyết định của lãnh đạo tối cao”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh tại HĐBA LHQ rằng nước này đang xem xét mọi lựa chọn nếu giải pháp ngoại giao không khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Hôm qua, Fox News dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster tiếp tục tuyên bố Washington “cần chuẩn bị hành động quân sự” để đối phó Bình Nhưỡng dù vẫn hy vọng vào giải pháp phi vũ trang.
 
Giám đốc CIA đến Hàn Quốc
 
Ngày 1.5, Yonhap dẫn một số nguồn tin cho hay Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đang có chuyến thăm không công bố trước tại Hàn Quốc để thảo luận vấn đề Triều Tiên. Ông Pompeo đến Seoul trong ngày 29.4 (giờ địa phương), khoảng 12 tiếng sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo thất bại và sẽ kết thúc chuyến thăm vào hôm nay 2.5. Theo các nguồn tin, ông đã thông báo với giới chức Hàn Quốc về chính sách mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, hai bên trao đổi đánh giá về khả năng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như tình hình nội bộ tại Bình Nhưỡng.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong