Sunday, February 5, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Trump để ngỏ khả năng "xung đột lớn" với Triều Tiên

Ông Trump để ngỏ khả năng “xung đột lớn” với Triều Tiên

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng có thể xảy ra một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng…

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy để ngỏ khả năng có thể xảy ra một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, song Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nhấn mạnh ưu tiên giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng nhiều khả năng xảy ra một cuộc “xung đột lớn” với CHDCND Triều Tiên, nhưng ông cũng vẫn ưu tiên cho một giải pháp ngoại giao, thông qua việc áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế mới mà không cân nhắc đến biện pháp quân sự.

Ông Trump nêu rõ: “Đang có một cơ hội lớn, qua đó chúng ta có thể kết thúc cuộc xung đột với CHDCND Triều Tiên. Chúng tôi muốn giải quyết những vấn đề này thông qua ngoại giao song điều này là rất khó khăn”.

Ngoài ra, ông Trump cũng nhắc lại vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết những vấn đề xung quanh bán đảo Triều Tiên, đồng thời lưu ý rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ “làm mọi thứ có thể”. 

Mỹ coi Trung Quốc là một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, hồi đầu tháng Tư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Mỹ, ông đã hội đàm với Tổng thống Donald Trump. 

Tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên leo thang trong bối cảnh nước này mới đây đã tổ chức cuộc diễu binh quân sự nhằm kỷ niệm 105 năm ngày sinh Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Mỹ điều các tàu chiến đến bán đảo Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, đặc biệt là các tuyên bố mạnh mẽ của giới lãnh đạo Bình Nhưỡng trong trường hợp có chiến tranh. Đáp trả lại các dộng thái của Mỹ, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo, cảnh báo rằng nước này sẵn sàng tấn công phủ đầu vào các căn cứ quân sự của đối phương ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết phía Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân khác.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, Ngoại trưởng Tillerson cho hay Trung Quốc đã yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân trong tương lai nếu không muốn Bắc Kinh áp đặt “các hành động trừng phạt riêng” nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson không cho biết thời điểm mà Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo trên, song nhấn mạnh sẽ cùng ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tiếp tục thảo luận về những bước đi cần thiết tiếp theo để gia tăng sức ép lên Triều Tiên trong cuộc họp vào ngày 28/4.

Quan chức này cũng lưu ý rằng các báo cáo tình báo Mỹ cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là một người “có thể đàm phán”, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tìm cách kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong