Friday, December 2, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ kêu gọi các bên đột phá về đàm phán hạt nhân...

TQ kêu gọi các bên đột phá về đàm phán hạt nhân của Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi các bên liên quan trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nên thể hiện trách nhiệm và đạt đột phá trong việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vào một ngày sớm nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: China Daily/TTXVN)

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/5, người phát ngôn trên cho biết Trung Quốc luôn tin rằng đàm phán hòa bình và tham vấn lẫn nhau là cách tiếp cận duy nhất khả thi và thiết thực nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa, đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Phía Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ cánh cửa cho một cuộc hội đàm trong tương lai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “vào một thời điểm thích hợp” và “nếu các điều kiện cho phép.”

Bình luận về tuyên bố của ông Trump, người phát ngôn trên cho biết Mỹ và Triều Tiên, trong vai trò là những bên trực tiếp liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nên đưa ra các quyết định chính trị và hành động càng sớm càng tốt, cùng nỗ lực hóa giải căng thẳng, nối lại các cuộc hòa đàm và thực hiện phi hạt nhân hóa.

Đề nghị đối thoại của ông Trump khiến thế giới khá bất ngờ bởi được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Triều Tiên với Mỹ cùng các đồng minh của Washington tại châu Á. Trong vài tuần qua, Triều Tiên đã đẩy mạnh các hoạt động thử tên lửa và dọa tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Về phần mình, Mỹ đã điều một nhóm tàu sân bay và tàu ngầm tới ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, đồng thời tăng cường các đòn trừng phạt về kinh tế nhằm gây sức ép, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Sau khi ông Trump nhắc tới khả năng đối thoại với Triều Tiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định Triều Tiên cần có những thay đổi to lớn để đáp ứng các điều kiện trước khi tính đến một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un chưa từng gặp bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011 và cũng chưa từng rời khỏi Triều Tiên. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright là quan chức cấp cao gần đây nhất của Mỹ gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đó là cuộc gặp giữa bà Albright và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000, nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong