Wednesday, February 8, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNga - Thổ tâm đầu ý hợp sau lời dọa tạm biệt...

Nga – Thổ tâm đầu ý hợp sau lời dọa tạm biệt EU

Tổng thống Nga tin tưởng quan hệ Nga- Thổ Nhĩ Kỳ phát triển sẽ là phương án cho Ankara chọn lựa tách khỏi EU, đặc biệt khi đã có “siêu Tổng thống”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ergodan tại Sochi. Ảnh: CNN

Tại khu nghỉ mát Sochi, ngày 3/5, Tổng thống Nga Vladimir Puti​n đã có cuộc  hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin chúc mừng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng tình hình chính trị nội bộ tại Thổ Nhĩ Kỳ đang dần khôi phục sẽ tạo thêm xung lực thúc đẩy quan hệ hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng những biện pháp chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tác động tới tình hình Trung Đông.

Ông Erdogan nhấn mạnh: “Chúng ta có cơ hội rất tốt để thảo luận các vấn đề trong quan hệ song phương, cũng như khu vực. Chúng ta đang gánh vác trên vai công việc rất quan trọng, trách nhiệm rất lớn lao. Và tôi tin rằng, những biện pháp mà chúng ta phối hợp thực hiện, đang làm thay đổi số phận toàn khu vực.”

Theo Reuters, trước chuyến thăm Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bộc bạch về nội dung mà ông sẽ bàn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin là các biện pháp hạn chế thương mại của Moscow áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, những chủ đề chính được hai nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tập trung thảo luận là thực trạng và triển vọng phát triển quan hệ song phương, trong bối cảnh các thỏa thuận đã đạt được tại phiên họp Hội đồng hợp tác cấp cao diễn ra ngày 10/3 ở thủ đô Moskva.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó trước hết là tìm kiếm giải pháp hữu hiệu cho cuộc khủng hoảng Syria, cũng như phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.​

Thư ký báo chí của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn đánh giá chuyến thăm Nga lần này của ông Erdogan “có ý nghĩa rất quan trọng”, với các chủ đề thảo luận mà hai bên cùng quan tâm, từ kinh tế, thương mại, du lịch… cho đến việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Những động thái từ Thổ Nhĩ Kỳ khi tới thăm Nga diễn ra giữa lúc Ankara đang cảnh cáo về khả năng ngừng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) do phải mất thời gian đàm phán quá lâu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 2/5 để ngỏ khả năng tiến hành cuộc trưng cầu dân ý theo đúng “phong cách” dân chủ phương Tây để xem xét khả năng có gia nhập vào EU nữa hay không.

Cách làm của Tổng thống Erdogan vừa là cách để ông thể hiện tinh thần dân chủ, vừa chứng minh để đập tan những cáo buộc về việc gia tăng quyền lực để trở thành “siêu Tổng thống” của ông.

Quay trở lại hợp tác và phát triển thêm mối quan hệ song phương với Nga cũng là cách làm gia tăng vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trên bàn đàm phán với châu Âu. Rõ ràng, ngoài EU, Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều lựa chọn khác, cũng có lợi mà không cần có quá nhiều điều kiện.

Dẫu sao, Thổ Nhĩ Kỳ đang có rất nhiều lựa chọn, từng là một đế chế hùng mạnh, dưới thời Tổng thống Erdogan, con đường trở thành “Siêu Tổng thống” cho ông lợi thế để tự chủ, không ngả về phe nào trong bất cứ cuộc xung đột nào hay mâu thuẫn nào. Tương lai Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bỏ mơ ước gia nhập vào EU hay “chung thủy” và hướng mọi sự quan tâm tới Nga vẫn là câu hỏi khó trả lời.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong