Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinCanada lên kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ

Canada lên kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ

Chính phủ Canada đang cân nhắc một số hành động trả đũa thương mại Mỹ sau khi Bộ Thương mại nước láng giềng quyết định áp thuế lên tới 24% đối với các mặt hàng gỗ mềm xuất khẩu của Canada.

 Canada cho biết một trong những biện pháp đầu tiên đang được nước này xem xét là ngừng xuất khẩu than sang Mỹ theo đề nghị của Thủ hiến tỉnh British Columbia Christy Clark.

Theo nguồn tin không chính thức, Thủ tướng Justin Trudeau đã gửi thư cho bà Clark nói rõ đề nghị trên đang được quan chức thương mại liên bang cân nhắc trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Ngoài việc cân nhắc đề nghị trên, chính phủ Canada cũng đang tính đến khả năng áp thuế đối kháng với một số mặt hàng ở bang Oregon của Mỹ.

Đây là bang quê nhà của Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Ron Wyden, người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh cãi gỗ xẻ với Canada

Phía Canada cho rằng bang Oregon cung cấp các khoản hỗ trợ không công bằng cho một số ngành hàng thông qua 9 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp.

Những mặt hàng có thể sẽ bị áp thuế là ván ép, ván sàn, bào gỗ, rượu và các vật liệu đóng gói.

Sau nhiều tháng tranh cãi, ngày 24/4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế đối kháng trung bình 20% đối với các mặt hàng gỗ xẻ của Canada với cáo buộc các công ty xuất khẩu gỗ xẻ của nước này đang nhận được trợ cấp từ hệ thống chính quyền các cấp.

Đáp lại, Canada khẳng định cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ và nước này sẽ kiên quyết bảo vệ ngành công nghiệp gỗ xẻ, kể cả việc phải tiến hành các thủ tục khởi kiện.

Hiện ngành công nghiệp gỗ xẻ đang tạo ra hàng trăm nghìn việc làm thu nhập cao cho tầng lớp trung lưu ở Canada.

Theo các nguồn tin giấu tên từ hai nước, cuộc tranh cãi gỗ mềm hiện nay chỉ có thể được giải quyết thông qua một thỏa thuận dài hạn.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong