Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinĐô đốc Mỹ lý giải vì sao Mỹ ngừng điều tàu tới...

Đô đốc Mỹ lý giải vì sao Mỹ ngừng điều tàu tới biển Đông dưới thời Trump

Từ khi Trump nắm quyền, Mỹ chưa một lần đưa tàu tham gia “tự do hàng hải” trên biển Đông.

Sự gián đoạn trong hoạt động “tự do hàng hải” (FONOP) ở biển Đông dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump không có nghĩa là Mỹ không còn lưu tâm tới khu vực này, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) Scott Swift tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Singapore ngày 8/5.

“Chúng tôi chỉ đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp chính quyền”, đô đốc Swift nói, “Tôi không ngạc nhiên khi thấy vấn đề này vẫn đang được thảo luận, khi mà chính quyền mới vẫn còn đang xem xét tình hình thực tế và quyết định lúc nào thì thích hợp để chớp lấy cơ hội, và lúc nào thì phải chờ đợi”.

“Thời cơ chỉ đến nếu chúng tôi có tàu trong khu vực và có một địa điểm đáng lo ngại, cần lưu tâm”, ông Swift nói thêm rằng Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục đề xuất triển khai những hoạt động như vậy.

Ông Swift xem nhẹ khả năng có thay đổi trong chính sách của chính quyền Mỹ và khẳng định quân đội sẽ tiếp tục đề xuất tiến hành các hoạt động FONOP. Theo đô đốc Mỹ, hoạt động này đem lại những lợi ích nhất định, đặc biệt là khi châu Á có vẻ bất an về vai trò của Mỹ trong tương lai sau khi Trump đắc cử.

“Tâm lý bất an sẽ dẫn tới tâm lý lo ngại trong khu vực”, ông Swift nói, “Có thể nói rằng FONOP là một cách để xoa dịu nỗi bất an ấy”.

Khi còn tranh cử, Trump từng chỉ trích Trung Quốc vì những yêu sách chủ quyền phi lý của nước này ở các đảo, đá tại biển Đông, một trong những tuyến hàng hải trọng yếu của thế giới. 

Nhưng giờ đây, Tổng thống Mỹ lại tuyên bố ông đặt niềm tin vào mối quan hệ hợp tác với Bắc Kinh để gây sức ép với Bình Nhưỡng và thường xuyên dành lời khen ngợi cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, Mỹ vẫn chưa một lần đưa tàu tới gần các thực thể mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trái phép trên biển Đông – một hoạt động mà Mỹ gọi là “tự do hàng hải” và khiến Trung Quốc không hài lòng. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong