Wednesday, February 8, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNgười dân Hàn Quốc xin lệnh chống lại việc triển khai THAAD

Người dân Hàn Quốc xin lệnh chống lại việc triển khai THAAD

Theo hãng tin Yonhap, ngày 8/5, hàng trăm người dân sống gần khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã gửi kháng nghị tới Toà án Hiến pháp nước này để xin lệnh của toà chống lại việc xây dựng và hoạt động của cơ sở quân sự này.

Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển
tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng cộng 527 người dân ở thị trấn Seongju và khu vực Gimcheon kế cận, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, đề nghị Toà án Hiến pháp cấm vận chuyển thêm các thiết bị thuộc hệ thống đánh chặn của THAAD vào công trường, cũng như việc xây dựng hệ thống đánh chặn cho đến khi có một phán quyết riêng rẽ về tính hợp pháp của các hoạt động này.

Tháng trước, cư dân khu vực này đã đề nghị Toà án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết về tính hợp pháp trong quyết định của Chính phủ cho triển khai THAAD.

Người dân cho rằng quá trình triển khai THAAD vi phạm các quyền của người dân được quy định trong hiến pháp.

Các nguyên đơn cho rằng việc triển khai THAAD không đáp ứng các thủ tục cần thiết và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân và môi trường xung quanh cơ sở quân sự này.

Tuần trước, lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) xác nhận rằng hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực Seongju.

Tuyên bố được đưa ra gần một tuần sau khi USFK bắt đầu vận chuyển và lắp đặt các thiết bị của hệ thống THAAD tại khu vực vốn trước đây là một sân golf ở Seongju.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong