Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tin“Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in” muốn hòa giải với Triều...

“Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in” muốn hòa giải với Triều Tiên

Ứng viên Moon Jae-in ủng hộ chính sách cởi mở với Triều Tiên đã được xác nhận là người giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc.

Ứng viên Moon Jae-in giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Getty.

Cụ thể, theo thông tin mới nhất, Ủy bản Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc cho biết 100% số phiếu đã được kiểm và ông Moon giành được 41,08% số phiếu, tương đương với hơn 13,4 triệu lá phiếu. Ông Moon bỏ xa các đối thủ của mình.

Ông Moon là một cựu luật sư nhân quyền 64 tuổi và từng làm Chánh văn phòng cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun.

Việc ông đắc cử Tổng thống Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong chính sách Triều Tiêu của Seoul. Khác biệt với người tiền nhiệm cứng rắn, ông Moon ủng hộ tương tác với Bình Nhưỡng và thách thức việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ gây tranh cãi.

Ứng viên Moon phát biểu: “Đây là chiến thắng vĩ đại dành cho người dân vĩ đại đã đồng hành với tôi để xây dựng một đất nước công bằng, thống nhất, nơi nguyên tắc và lẽ phải ngự trị”.

Ông Moon cũng khẳng định, chiến thắng của ông là do khát khao của người dân về “một chính quyền mới”.

Moon Jae-in được nhiều cử tri xem là một ứng cử viên trong sạch.

Ông Moon là người ủng hộ mạnh mẽ cho “Chính sách Ánh dương” – chính sách đối ngoại hướng tới việc cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên, được áp dụng từ năm 1998 đến năm 2008.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong