Saturday, February 4, 2023
Trang chủBiển nóngTQ đưa tên lửa mới tới vùng đảo Biển Đông

TQ đưa tên lửa mới tới vùng đảo Biển Đông

Căn cứ chiến lược của Trung Quốc ở phía Nam đảo Hải Nam xuất hiện các hình thái mới có thể là tên lửa chống tàu.

Căn cứ hải quân Yulin. Ảnh: Pixnet.net

Ngày 8/5, Defense News thông tin, vệ tinh ImageSat International Eros B (ISI) đã chụp được ảnh Trung Quốc chuẩn bị triển khai tên lửa mới tới một căn cứ chiến lược trên vùng đảo ở Biển Đông.

Những hình ảnh có độ phân giải cao cho thấy có nhiều thay đổi ở căn cứ hải quân Yulin của quân đội Trung Quốc ở phía nam đảo Hải Nam.

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều bệ phóng tên lửa đến phía tây của căn cứ Yulin.

Theo chuyên gia phân tích Amit Gur của ISI, hệ thống bệ phóng này được sử dụng cho các tên lửa chống tàu.

“Nhìn vào hướng của các bệ phóng này, chúng ta có thể tin rằng đây là các tên lửa chống tàu”, ông Gur cho biết.

Ông Gur cho biết, các vệ tinh của ISI cũng chụp được những hình ảnh tương tự của hệ thống bệ phóng giống như vậy từ cách đây 2 năm. Trong vài tháng gần đây, các hệ thống trên đã được chuyển đi để dọn chỗ cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực. Tuy nhiên, chúng đã được nhìn thấy xuất hiện trở lại sau đó.

Ông Gur chỉ ra, trong khi hình ảnh vệ tinh chụp ngày 15/3 cho thấy khu vực này hoàn toàn trống không thì ảnh chụp vệ tinh mới nhất ngày 8/5 cho thấy rõ cả các cơ sở hạ tầng mới được nâng cấp và các bệ phóng tên lửa.

“Họ (Trung Quốc) chắc hẳn đã hoàn tất quá trình nâng cấp vì có thể thấy rõ các hệ thống (bệ phóng tên lửa). Chúng tôi chỉ không biết rằng đây là những hệ thống mới hay là các hệ thống được họ chuyển đi và lưu trữ ở một nơi khác trong quá trình nâng cấp và bây giờ đưa chúng trở lại”, ông Gur cho biết thêm.

Chuyên gia Gur nhận định việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự và triển khai các bệ phóng để triển khai tên lửa chống tàu tại căn cứ hải quân Yulin sẽ cho phép Trung Quốc phô diễn sức mạnh vượt trội tại khu vực Biển Đông.

Yulin được biết đến là nơi tiếp nhận các tàu ngầm và tàu nổi ra vào Trung Quốc.

Diplomat dẫn các nguồn tin tình báo cho biết, căn cứ này trải rộng trong khu vực có diện tích hơn 25km2, có các cửa vào cho tàu ngầm với chiều rộng mỗi cửa hơn 23 m, và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Căn cứ này được cho là có sức chứa 20 tàu ngầm phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo JL-2 có tầm bắn 7.200 km và có thể cải tiến tầm bắn lên đến 12.800 km.

Căn cứ Hải quân Yulin bắt đầu được xây dựng từ năm 2000 và có thể là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm thực hiện mưu đồ bành trướng ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong