Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngViệt Nam, Nhật Bản chia sẻ quan ngại về tình hình Biển...

Việt Nam, Nhật Bản chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản cùng chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông, nhất trí về tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình trên vùng biển này.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VOV.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm nay có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhân chuyến thăm Nhật Bản kéo dài đến ngày 10/5.

Hai bên chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông gần đây, nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, các bên liên quan không có hành động gây căng thẳng và quân sự hóa dẫn đến thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, duy trì và tăng tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác, đối thoại giữa hai nước.

Về hợp tác kinh tế, hai bên đạt thỏa thuận chung về thúc đẩy kết nối kinh tế song phương, phối hợp chặt chẽ triển khai các dự án lớn mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận. Ông Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua cung cấp Viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Ngoại trưởng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác khác như nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực, lao động, văn hóa, thể thao và giao lưu nhân dân nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Trong thời gian tại Nhật Bản, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã hội kiến với Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima và tiếp Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Shinichi Kitaoka.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong