Saturday, February 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNhật Bản lo ngại gì khi Hàn Quốc có Tổng thống mới?

Nhật Bản lo ngại gì khi Hàn Quốc có Tổng thống mới?

Chính phủ Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị thực hiện cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và ông Moon Jea-in trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ sớm thu xếp gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. Ảnh: AFP.

Liên quan tới việc tân Tổng thống của Hàn Quốc Moon Jae-In ngày 10/5 tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp của chính phủ đã bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với chính quyền tân Tổng thống Moon trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên.

Ông Abe nói: “Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng nhất cùng có lợi ích mang tính chiến lược của Nhật Bản. Do vậy, Nhật Bản mong muốn cùng với việc hợp tác trong vấn đề Triều Tiên sẽ củng cố mối quan hệ hai nước hướng tới tương lai”.

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản cũng đang tích cực chuẩn bị thực hiện cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Abe và ông Moon trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, công việc chuẩn bị cuộc gặp cấp cao nhân Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến tổ chức vào tháng 7 tới tại Đức và cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến tổ chức vào tháng 9 tại Mỹ cũng được chuẩn bị từ bây giờ.

Tuy nhiên, Tân Tổng thống Moon có vẻ như cởi mở hơn trong vấn đề Triều Tiên. Khác biệt với người tiền nhiệm cứng rắn, ông Moon ủng hộ tương tác với Bình Nhưỡng và thách thức việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ gây tranh cãi.

Nhưng trong việc này, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng hiện tại chính sách của Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In vẫn chưa rõ ràng, nên quan điểm thế nào về vấn đề Triều Tiên cũng chưa rõ.

Hơn thế nữa, tân Tổng thống Hàn Quốc có thể đang rất thận trọng trong chính sách quan hệ với Nhật Bản. Bởi trong chiến dịch tranh cử của mình ông cũng đã từng nói rằng sẽ trao đổi lại về vấn đề phụ nữ mua vui trong chiến tranh mà trước đó hai nước đã thỏa thuận. Và khả năng yêu cầu Nhật Bản trao đổi lại là rất cao.

Trong khi đó, trả lời báo chí về vấn đề này vào ngày hôm nay, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh rằng thỏa thuận Nhật-Hàn đã nhận được đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Do vậy, việc thực hiện thỏa thuận là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của mỗi nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong