Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinTổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện vì tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện vì tấn công Syria

Tổ chức bảo vệ pháp luật Mỹ Protect Democracy mới đây đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với yêu cầu làm rõ nguyên nhân Mỹ tấn công tên lửa vào Syria ngày 7/4 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông tin trên do hãng thông tấn The New York Times đưa ra. Theo đó, đơn kiện đã được đưa lên tòa án liên bang vùng Colombia ở Washington ngày 8/5. Tòa án đã gửi thông báo về vụ kiện này cho các cơ quan liên quan như Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao.

“Tất cả chúng ta cần phải thống nhất rằng trong nền dân chủ hiến pháp của chúng ta có đạo luật hạn chế khả năng chính quyền hành pháp tấn công vào quốc gia khác”- đại diện của Protect Democracy Jastin Florens nhấn mạnh. 

Theo nội dung của đơn kiện, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2013 đã thông qua quyết định không tấn công vào Syria vì không nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, ông Donald Trump đã hạ lệnh tấn công Syria mà không được sự đồng ý của Quốc hội. Trước đó, bản thân ông Donald Trump đã cam kết không thực hiện các hành động quân sự chống lại Syria khi tiến hành vận động cử tri ủng hộ mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Do đó, Protect Democracy mới đâm đơn kiện ông Donald Trump.

Rạng sáng ngày 7/4, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria. Phía Mỹ tuyên bố vụ tấn công này là đòn trả đũa đối với vụ binh sỹ quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Sau vụ tấn công này, Nga đã bày tỏ sự phản đối hành động của Mỹ. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng không quân Syria ngày 4/4 đã không kích vào xưởng sản xuất đạn dược có sử dụng chất độc hóa học của lực lượng khủng bố IS. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov cho biết Moscow coi vụ tấn công vào Syria của Mỹ là hành động xâm lược chống lại quốc gia có chủ quyền.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong