Friday, December 2, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnThượng nghị sĩ Mỹ gây áp lực Tổng thống Trump về Biển...

Thượng nghị sĩ Mỹ gây áp lực Tổng thống Trump về Biển Đông

Trong bức thư chung gửi đến Nhà Trắng, các thượng nghị sĩ lưỡng đảng yêu cầu Tổng thống Donald Trump ‘cứng rắn’ hơn về vấn đề Biển Đông, tăng cường tuần tra hải quân nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải tại đây.

Lá thư được ký bởi các thượng nghị sĩ Bob Corker (Cộng hòa), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện; Marco Rubio (Cộng hòa); Cory Gardner (Cộng hòa); Benjamin Cardin (Dân chủ), Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện; Jack Reed (Dân chủ); Edward Markey (Dân chủ) và Brian Schatz (Dân chủ).

Theo tờ Foreign Policy, lời kêu gọi trên phản ánh mối quan ngại đang gia tăng tại Đồi Capitol rằng chính quyền Trump có thể nhượng bộ khu vực chiến lược cho Trung Quốc để đổi lấy sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông tin rằng Trung Quốc sẽ kiềm chế được Triều Tiên, nhưng vẫn gia tăng áp lực để Bắc Kinh dùng ảnh hưởng tác động Bình Nhưỡng.Trong thư, các nghị sĩ bày tỏ lo ngại về việc Mỹ đã ngưng các sứ mệnh tuần tra duy trì tự do hàng hải tại Biển Đông từ tháng 10.2016.

“Vì vậy, chúng tôi thúc giục chính quyền Washington cần phải thực hiện những bước đi cần thiết  nhằm thường xuyên thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nơi đóng vai trò then chốt trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương”, theo nội dung bức thư.

Thượng nghị sĩ Mỹ gây áp lực Tổng thống Trump về Biển Đông - ảnh 2
Tàu khu trục USS Stethem trong một chuyến tuần tra ở Biển Đông vào tháng 4 Reuters

Cho đến nay, chính quyền Trump đã khước từ những đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, theo Foreign Policy dẫn nguồn quốc hội và Lầu Năm Góc, bất chấp những lời cam kết trước đó của Tổng thống Trump và các cố vấn về việc thực thi lợi ích quốc gia của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong