Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTriều Tiên kêu gọi chính phủ mới Hàn Quốc đối thoại

Triều Tiên kêu gọi chính phủ mới Hàn Quốc đối thoại

CHDCND Triều Tiên ngày 11/5 đã kêu gọi chính phủ mới của Hàn Quốc chấm dứt các chính sách đối đầu, bao gồm việc tập trận chung với Mỹ, trong bối cảnh chính trị gia theo đường lối tự do Moon Jae-in vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một bài viết của nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên có đoạn nhấn mạnh: “Hai miền Triều Tiên cần tôn trọng nhau và mở ra một chương mới để tiến lên theo hướng cải thiện mối quan hệ giữa hai bên và thống nhất Bán đảo Triều Tiên… Triều Tiên và Hàn Quốc nên tìm kiếm đối thoại và thương lượng ở nhiều cấp độ”.

Ngoài ra, bài báo còn kêu gọi phía Hàn Quốc cấm các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới giữa hai miền, đồng thời nêu rõ cần phải làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên, áp dụng các biện pháp nhằm giảm nguy cơ nổ ra xung đột gần biên giới trên bộ cũng như tại các vùng biển phía Tây.

Nhiều người kỳ vọng ông Moon sẽ tìm cách can dự với Triều Tiên nhằm cải thiện mối quan hệ song phương. Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon cũng đã cam kết tìm kiếm cách tiếp cận là thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, các nhà quan sát cho biết Triều Tiên dự định sẽ kêu gọi Trung Quốc giảm bớt trừng phạt kinh tế khi một phái đoàn của nước này tham dự một hội nghị về thương mại và cơ sở hạ tầng tại Bắc Kinh vào ngày 14/5 tới.

Hội đàm giữa các quan chức Triều Tiên và Trung Quốc diễn ra bên lề diễn đàn “Sáng kiến Vành đai và Con đường” sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề kinh tế, nhưng Bắc Kinh có ý định kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích như một điều kiện để nới lỏng trừng phạt.

Theo các nhà quan sát, vụ thử hạt nhân và tên lửa có vẻ không phải các vấn đề nghị sự chủ chốt, tuy nhiên chuyến thăm có thể cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên, hai nước bị lôi vào một cuộc khẩu chiến liên quan đến việc Bình Nhưỡng phát triển hạt nhân, tên lửa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong