Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngTrung Quốc bất ngờ "bắn" tên lửa đáp trả Mỹ

Trung Quốc bất ngờ “bắn” tên lửa đáp trả Mỹ

Trung Quốc hôm qua (9/5) thông báo, lực lượng tên lửa của họ vừa tiến hành một vụ thử tên lửa dẫn đường ở bán đảo Triều Tiên. Động thái này được cho là đòn đáp trả đầu tiên của Trung Quốc đối với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên đất Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, vụ thử diễn ra ở ngoài khơi bờ biển đông bắc của Trung Quốc. Vụ phóng tên lửa này được tiến hành nhằm “nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng vũ trang cũng như năng lực đáp trả một cách hiệu quả trước các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc không cho biết cụ thể vụ thử diễn ra vào thời điểm nào, chỉ nói là “trong những ngày gần đây”. “Vụ thử tên lửa đã đạt được kết quả mong đợi”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay. Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp thông tin về loại tên lửa được thử cũng như địa điểm nó được bắn đi từ đâu.

Vụ phóng tên lửa của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang cao độ do cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa Mỹ và Triều Tiên. Hai nước này đã có cuộc khẩu chiến gay gắt với nhau và đều liên tiếp tung ra các động thái quân sự khiến bán đảo Triều Tiên ngày càng tiến đến gần miệng hố chiến tranh. Trong số các động thái quân sự của phía Mỹ, kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc khiến Trung Quốc đặc biệt lo ngại.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Tổ hợp phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km, đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Bắc Kinh từ lâu đã công khai lên tiếng phản đối kịch liệt kế hoạch triển khai THAAD vì sợ rằng hệ thống đó sẽ làm phương hại đến năng lực răn đe của họ. Tuy nhiên, Mỹ luôn khăng khăng khẳng định, hệ thống THAAD đơn thuần chỉ là mang tính phòng thủ, chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Trước đây, Hàn Quốc còn e dè chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm phật lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong thời gian vừa qua đã thúc đẩy Seoul và Washington quyết liệt theo đuổi kế hoạch dựng lá chắn tên lửa trên đất Hàn Quốc bất chấp sự phản đối không chỉ của Trung Quốc, Nga mà còn cả nhiều người dân địa phương. Mới đây, Trung Quốc đe dọa sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích quốc gia, trong đó có việc tiến hành các vụ thử vũ khí mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong