Friday, February 3, 2023
Trang chủBiển nóngPhilippines điều quân đến đảo Thị Tứ của Việt Nam trên Biển...

Philippines điều quân đến đảo Thị Tứ của Việt Nam trên Biển Đông

Theo AP, Philippines đã bắt đầu điều động binh sỹ và vận chuyển quân nhu đến đảo Thị Tứ (Manila gọi là đảo Pag-asa) trên Biển Đông để chuẩn bị cho công tác xây dựng ở đảo này, trong đó có việc củng cố và kéo dài một đường băng và xây dựng một vũng tàu đậu.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bước đi của Philippines là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, làm căng thẳng thêm tình hình tại đây.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tây Philippines, Trung Tướng Raul del Rosario cho biết binh sỹ và lô vận quân nhu đầu tiên đã được chuyển đến đảo Thị Tứ hồi tuần trước.

Trước đó, ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cùng các phóng viên Philippines và nước ngoài đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố DOC, kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong