Thursday, December 1, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiNYT: Người Mỹ sẽ không nghĩ đến tấn công Triều Tiên nếu......

NYT: Người Mỹ sẽ không nghĩ đến tấn công Triều Tiên nếu… biết Triều Tiên ở đâu

Một câu hỏi địa lý đơn giản được đặt ra để khảo sát 1.746 người Mỹ: “Triều Tiên nằm ở đâu?”, và kết quả đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng ngay 14, và Nhà Trắng đã kêu gọi “tất cả các nước” cùng áp đặt các lệnh cấm vận cứng rắn hơn.

Trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thời gian qua đã đe dọa tăng cấm vận, kết hợp hành động quân sự chống lại Triều Tiên, dư luận Mỹ được cho là quan tâm đặc biệt tới khu vực bán đảo. Nhưng thực tế không như vậy.

Tờ New York Times (Mỹ) ngày 14/5 đăng tải kết quả cuộc khảo sát do tổ chức Morning Consult tiến hành từ 27 đến 29/4, cho thấy chỉ 36% trong số 1.746 người trưởng thành Mỹ tham gia trả lời đúng vị trí của CHDCND Triều Tiên trên bản đồ thế giới.

Theo NYT, điều này có liên quan đến sự ủng hộ của xã hội Mỹ đối với chính sách Triều Tiên mà Trump theo đuổi. Khi được hỏi Mỹ nên áp dụng đường lối nào với Bình Nhưỡng, quan điểm của người Mỹ phụ thuộc nhiều vào việc họ có nắm được quốc gia này nằm ở đâu hay không.

Theo kết quả khảo sát do nhà sáng lập Kyle Dropp của Morning Consult dẫn dắt, thực hiện theo yêu cầu từ NYT, những người định vị đúng Triều Tiên có xu hướng ủng hộ các chiến lược ngoại giao và phi quân sự hơn những người không xác định được.

Các chính sách được ủng hộ bao gồm gia tăng trừng phạt kinh tế, tăng sức ép lên Trung Quốc để tác động tới Bình Nhưỡng, và tiến hành tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Triều Tiên.

Những người biết rõ Triều Tiên nằm ở đâu cũng rất ít ủng hộ giải pháp dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp, đặc biệt là triển khai bộ binh Mỹ.

Sự khác biệt về đảng phái, tuổi tác, giới tính… được cho là những nhân tố ảnh hưởng tới nhận thức của dư luận Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Nền tảng kiến thức địa lý cũng góp phần tăng nhận thức của người dân trong chuỗi sự kiện địa chính trị phức tạp. Đánh giá này phù hợp với một thí nghiệm khác cũng do Morning Consult thực hiện vào năm 2014.

Khi đó, họ khảo sát người dân Mỹ về vị trí của Ukraine trên bản đồ thế giới, cùng với câu hỏi mọi người có ủng hộ can thiệp quân sự vào khu vực này hay không. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, kết quả cho thấy những người đưa ra đáp án càng nằm xa vị trí của Ukraine thì càng có xu hướng ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong