Monday, July 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiChuyến tàu đầu tiên nối Nga - Triều Tiên cập cảng Vladivostok

Chuyến tàu đầu tiên nối Nga – Triều Tiên cập cảng Vladivostok

Một chiếc tàu mới nối giữa Triều Tiên và Nga lần đầu tiên neo đậu tại cảng Vladivostok trên bờ biển Thái Bình Dương vào hôm qua (18/5), bất chấp việc Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Chuyến tàu đầu tiên từ Triều Tiên đến cảng Vladivostok, Nga hôm 18/5. Nguồn: Reuters

Reuters đưa tin, đây là dịch vụ tàu nối giữa Vladivostok và cảng Rajin của Triều Tiên, sẽ diễn ra hàng tuần. Phía điều hành Nga cho biết đây chỉ đơn thuần là hoạt động đầu tư thương mại, tuy nhiên một số chuyên gia nhận định rằng động thái này trùng khớp với tham vọng xây dựng quan hệ thân thiết hơn với Moscow của Bình Nhưỡng trong trường hợp đồng minh thân cận Bắc Kinh “quay lưng”.

Theo các nhà tổ chức, dịch vụ tàu này cũng sẽ đón các du khách Trung Quốc muốn đi du lịch bằng đường biển tới cảng Vladivostok. Trung Quốc không có bến cảng nào ở khu vực Biển Nhật Bản, vì vậy đi tới Triều Tiên là cách nhanh nhất để tới Vladivostok.

“Đó là công việc kinh doanh của chúng tôi, của công ty thôi. Chúng tôi không hề nhận được sự trợ giúp nào từ chính phủ, không hề có bất kỳ liên quan hay giúp đỡ gì”, Mikhail Khmel, phó giám đốc Investstroytrest, công ty Nga vận hành tuyến tàu trên, cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova hôm qua cũng khẳng định, Moscow không thấy có mối liên kết nào giữa dịch vụ mới này với các vấn đề chính trị.

Dịch vụ tàu nối giữa Nga và Triều Tiên này được mở ra dù mới đây Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi các nước thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và xem xét lại mối quan hệ với Triều Tiên để gây áp lực lên nước này, buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện đầu đủ các Nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, hạ tầm quan hệ ngoại giao và thương mại với Triều Tiên”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Katina Adams trả lời khi được hỏi về dịch vụ tàu mới của Nga.

Bà Adams nhấn mạnh rằng theo nghị quyết của Hội đồng bảo an, Nga có nghĩa vụ “phải kiểm tra tất cả các kiện hàng, gồm cả hành lý cá nhân, và tất cả những người đi du lịch đến Bình Nhưỡng cũng như đi sang Nga từ Triều Tiên”.

Các phóng viên không thể nhìn thấy những hành khách xuống từ con tàu Mangyongbong mang cờ Triều Tiên tại cảng Vladivostok bởi các quan chức Nga giữ không cho họ xuất hiện tại bến tàu vì những lý do an ninh không cụ thể.

Tuy nhiên, Reuters đã có cơ hội tiếp cận được ba hành khách đầu tiên, họ nói rằng họ là đại diện từ các công ty du lịch Trung Quốc. Một hành khách cho phóng viên xem bức ảnh cô chụp trên boong tàu bằng điện thoại, trong đó có một bảng hiệu chữ Triều Tiên mà theo cô là ghi tên của cố lãnh tụ Kim Il Sung.

Trước đó, Hoa Kỳ đã thảo luận về những biện pháp trừng phạt Triều Tiên mới với Trung Quốc. Dù không ủng hộ Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo song Bắc Kinh vẫn là đối tác thương mại chính của Triều Tiên.

Về phía Nga, đặc biệt là bến cảng Vladivostok, là một trong những địa điểm tiếp nhận người Triều Tiên sinh sống ở nước ngoài nhiều nhất. Phát biểu tại Bắc Kinh hồi đầu tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow phản đối chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng cho rằng thế giới nên nói chuyện thay vì đe dọa quốc gia này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận