Monday, July 15, 2024
Trang chủĐiểm tinDuterte có thể ra lệnh thiết quân luật trên toàn Philippines

Duterte có thể ra lệnh thiết quân luật trên toàn Philippines

Những lá cờ màu đen của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được nhìn thấy trên ít nhất hai phương tiện ở thành phố Marawi, Philippines ngày 23/5.

Quân đội Philippines đã được triển khai để thiết quân luật ở khu vực Mindanao (Ảnh: Philstar)

Sau khi tình trạng bạo lực tương tự ở Marawi bắt đầu tran sang khu vực Visayas và Luzon, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/5 cho biết ông có thể mở rộng phạm vi áp đặt thiết quân luật từ đảo Mindanao, có hiệu lực trong 60 ngày tính từ 23/5, ra phạm vi toàn quốc.

Tình hình được Duterte thông báo nhanh sau khi ông trở về từ Moscow, rút ngắn chuyến công du Nga. Tổng thống thề sẽ “gìn giữ và bảo vệ đất nước”, ông cảnh báo “những kẻ chống lại chúng ta sẽ chết”.

“Nếu tôi nghĩ IS đã đặt chân tới Luzon, và chủ nghĩa khủng bố đang theo sát sau đó thì tôi có thể áp đặt thiết quân luật trên toàn quốc để bảo vệ nhân dân,” ông nói.

Những người có giấy phép sử dụng súng sẽ được quyền nổ súng tự vệ trước phiến quân Maute, nhóm vũ trang trung thành với IS đã tấn công thành phố Marawi. 

“Tôi sẽ cho phép người dân được mang súng ra khỏi nhà,” Duterte nói, “nhưng hãy chắc là mọi người có giấy phép đứng tên mình.”

Ngay sau khi có lệnh thiết quân luật, Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đã được tăng cường đến Mindanao nhằm đánh bật nhóm phiến quân đang chiếm đóng một phần thành phố Marawi, và củng cố chiến dịch chống khủng bố của nhà nước.

Người đứng đầu bộ phận phụ trách các sự vụ công của AFP, Đại tá Edgard Arevalo tối ngày 24 thông báo số người thiệt mạng trong giao tranh với phiến quân là 21 người, bao gồm 13 phiến quân, 5 binh sĩ, 1 nhân viên an ninh và 2 cảnh sát. Ngoài ra có 31 người khác bị thương.

RELATED ARTICLES

Tin mới