Friday, August 19, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBình Nhưỡng tố nhân viên an ninh Mỹ "cướp" tài liệu trong...

Bình Nhưỡng tố nhân viên an ninh Mỹ “cướp” tài liệu trong tay nhà ngoại giao Triều Tiên

Triều Tiên hôm 18/6 cáo buộc Mỹ các nhân viên Mỹ “cướp giật” văn kiện ngoại giao của đoàn đại biểu Triều Tiên dự hội nghị tại Liên hợp quốc.

(Ảnh minh họa: Rex Features)

Bình Nhưỡng yêu cầu phía Mỹ xin lỗi chính thức.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 18 dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao nước này cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 16/6, khi đoàn đại biểu Triều Tiên ra sân bay để về nước sau khi tham dự Đại hội các nước tham gia Công ước về quyền của người khuyết tật.

Theo phía Triều Tiên, tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York, khoảng 20 người được cho là nhân viên thuộc Bộ an ninh nội địa Mỹ và cảnh sát địa phương đã “có ý đồ đoạt tài liệu trong tay quan chức ngoại giao Triều Tiên giống như những kẻ cướp giật”.

Đại diện chính phủ Triều Tiên cáo buộc các nhân viên Mỹ đã “mai phục” đoàn Triều Tiên ở cửa lên máy bay, và cho rằng phía Mỹ đã có kế hoạch để tổ chức hành động này. Bình Nhưỡng gọi vụ việc là “hành động xâm phạm chủ quyền không thể chấp nhận được”.

“Các nhà ngoại giao của một quốc gia có chủ quyền bị cướp tài liệu ngoại giao ở giữa thành phố New York, nơi có trụ sở Liên hợp quốc và là địa điểm tổ chức nhiều hội nghị quốc tế, bao gồm Đại hội đồng LHQ,” người phát ngôn Bộ ngoại giao Triều Tiên lên tiếng. Ông từ chối bình luận về những gì có trong cặp tài liệu bị “tịch thu”.

Bộ ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng chưa phản hồi báo cáo về vụ việc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận