Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnIran tuyên bố sẽ đáp trả lệnh cấm nhập cư của Tổng...

Iran tuyên bố sẽ đáp trả lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump

zNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – Bahram Qassemi cho biết Tehran sẽ đáp trả việc Mỹ cấm công dân 6 nước Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh trong vòng 90 ngày (bao gồm Iran).

 

Phát biểu trên kênh truyền hình IRNA hôm qua, 28/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – ông Bahram Qassemi nhân định việc Mỹ cấm công dân 6 nước Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh trong vòng 90 ngày là một “hành động kì thị, phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo và là sự đối xử không công bằng đối với công dân Iran”.

“Tehran sẽ xem xét kỹ lưỡng quyết định này của Mỹ và sẽ có hành động đáp trả tương xứng”, người phát ngôn cho biết.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị suy yếu tại Syria và Iraq. Điều đó sẽ làm thay đổi tình hình địa-chính trị khu vực Trung Đông hiện nay, đặc biệt đối với những toan tính của các bên trong khủng hoảng ở Syria.

Ngoài ra, ông Qassemi cũng khẳng định nước Mỹ đang nhắm vào nhầm mục tiêu khi ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với các quốc gia Hồi giáo, nhưng lại “nhắm mắt” trước thủ phạm gây ra khủng bố ở Mỹ.

Theo IB Times, dường như ông Qassemi đang đề cập đến Ả Rập Saudi – đồng minh thân cận của Mỹ và là đối thủ của Iran trong khu vực. Tehran từng cáo buộc Ả Rập Saudi tài trợ cho các tổ chức khủng bố. Cáo buộc này đã bị Ả Rập Saudi phủ nhận.

Trước đó, hôm 27/6, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng lên tiếng phản đối sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump, cho rằng sắc lệnh này “không có cơ sở thực tế và không giúp gì cho cuộc chiến chống khủng bố”.

Ông Zarif cho hay lệnh cấm nhập cảnh sẽ là một hình phạt với những người dân vô tội và chưa từng bị kết tội về hành động khủng bố ở 6 quốc gia Hồi giáo, trong khi đó, các phần tử khủng bố đến từ những quốc gia khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran thậm chí còn gọi quyết định của Mỹ là “món quà lớn nhất” cho các nhóm khủng bố đang tìm kiếm tân binh.

Hôm 25/6, Tòa án Tối cao Mỹ quyết định chấp thuận nghe giải trình kháng cáo của chính quyền Tổng thống Donald Trump về sắc lệnh di trú, đồng thời thu hẹp phán quyết của các tòa án cấp dưới và cho phép một phần của sắc lệnh di trú được đưa vào thực hiện.

Hai trong số những điều khoản quan trọng nhất và gây tranh cãi nhất của sắc lệnh di trú đã được khôi phục. Điều này đồng nghĩa với việc công dân đến từ 6 nước Hồi giáo chiếm đa số gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen, Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày, và tất cả những người tị nạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 120 ngày, kể từ hôm nay, 29/6.

Sắc lệnh di trú phiên bản sửa đổi được Tổng thống Trump ban hành hôm 6/3, nhưng vẫn “chịu chung số phận” bị một loạt tòa án liên bang “đóng băng”, giống như sắc lệnh được ban hành trước đó hồi cuối tháng 1.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố, sắc lệnh nhập cư sửa đổi được ban hành nhằm đảm bảo nước Mỹ và công dân Mỹ được an toàn hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington về công bố sắc lệnh mới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nêu rõ: “Sắc lệnh mới do Tổng thống Donald Trump ký kết hôm nay nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố nước ngoài bước vào Mỹ, là một biện pháp quan trọng để tăng cường an ninh quốc gia.”

Ngày 1/6, chính quyền của ông Trump đã kháng cáo lên Toà Tối cao và yêu cầu tòa án cao nhất của quốc gia cho phép lệnh cấm có hiệu lực.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới