Monday, July 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiIran “nóng mặt” sau khi tàu chiến bị Hải quân Mỹ nã...

Iran “nóng mặt” sau khi tàu chiến bị Hải quân Mỹ nã pháo

Theo hãng tin AP, quân đội Iran vừa đưa ra tuyên bố rằng tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã phóng tên lửa về phía tàu quân sự của Iran, một hành động bị giới truyền thông Iran coi là “thiếu chuyên nghiệp”.

Một tàu sân bay Mỹ.

Hãng tin IRNA của Iran đã trích dẫn tuyên bố của Quân đội Iran rằng tàu sân bay USS Nimitz cùng một tàu hộ tống đã đến gần một dàn khoan dầu của Iran trên vịnh Ba Tư rồi bắn pháo sáng cảnh cáo. Một trực thăng của Mỹ cũng được cho là đã bay gần các tàu quân sự của Iran. Được biết, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 28/7 và các tàu chiến Mỹ đã rời khỏi khu vực ngay sau đó.

Vụ việc này diễn ra sau khi một tàu tuần tra của Mỹ đã nã pháo cảnh cáo gần một tàu chiến Iran vào ngày 25/7 vừa qua.

Hải quân Iran và Mỹ trong quá khứ đã có nhiều lần va chạm với nhau trên vịnh Ba Tư. Vào tháng 1 vừa qua khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp kết thúc, tàu USS Mahan đã nã pháo cảnh cáo các tàu tốc độ cao của Iran khi các tàu này áp sát tàu chiến Mỹ.

Quân đội Iran coi sự hiện diện của Mỹ tại Vùng Vịnh là một hành động gây hấn. Họ cũng từng chỉ trích Hải quân Mỹ có những động thái không chuyên nghiệp, đặc biệt là tại eo biển Hormuz, cửa ngõ vào vịnh Ba Tư và là nơi hoạt động thương mại dầu mỏ diễn ra tấp nập.

Vào ngày 29/7, Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Iran đã có cuộc họp khẩn với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. Được biết họ đã bàn về những biện pháp nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mà Thượng viện Mỹ vừa chấp thuận và đang chờ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết.

Ông Araghchi cho biết, quyết định trên của Mỹ là hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Iran cùng Mỹ và các nước phương Tây đã đạt được vào năm 2015. “Họ đã vi phạm các điều 26, 28 và 29 được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân. Chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời mạnh mẽ trước hành động của Mỹ”, ông nói.

Cụ thể, theo các điều trên, chính quyền Mỹ sẽ không áp đặt lại các biện pháp trừng phạt hay thực hiện bất kỳ chính sách nào nhằm ảnh hưởng trực tiếp đối với quá trình binh thường hóa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Iran.

Nội dung của lệnh trừng phạt mới mà Mỹ vừa chấp thuận gồm có các hình phạt dành cho những người có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cùng các cá nhân và đoàn thể đang hợp tác với họ. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Iran, đồng thời trừng phạt quân đội Iran. Các quan chức Mỹ cho biết lệnh trừng phạt này sẽ không cản trở thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới