Wednesday, February 8, 2023
Trang chủQuân sựMỹ - NATO cấp tập triển khai chiến lược mới tại Afghanistan

Mỹ – NATO cấp tập triển khai chiến lược mới tại Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 27/9 có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Cuộc gặp diễn ra không lâu sau tuyên bố của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về chiến lược mới tại Afghanistan, theo đó sẽ tăng cường 3.000 binh sĩ tới quốc gia Nam Á này.

Đây là chuyến thăm Afghanistan lần thứ 2 của ông James Mattis kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm nay. Trước đó, hôm 24/4 ông cũng đã có chuyến thăm ngắn tới quốc gia Nam Á này.

Mỹ hiện triển khai 11.000 binh sĩ tại Afghanistan và mới đây đã thông báo tăng cường khoảng 3.000 quân tới khu vực, đồng thời kêu gọi các đối tác trong NATO có những bước đi tương tự, nhằm bổ sung quân cho một lực lượng gồm khoảng 13.000 quân hiện nay.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính phủ và các lực lượng an ninh Afghanistan đang phải đối mặt với những sức ép ngày càng tăng không chỉ từ nhóm phiến quân Taliban và mà cả IS đang tăng cường hoạt động tại các khu vực phía Đông và phía Bắc nước này.

Trong chặng dừng chân trước đó tại Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Ấn Độ đối với Afghanistan, đồng thời hoan nghênh Ấn Độ có thêm những nỗ lực trong việc đẩy mạnh nền dân chủ, an ninh và ổn định của Afghanistan.

“Không chỉ cùng nhau làm việc để tăng cường các mối quan hệ quốc phòng, Mỹ và Ấn Độ cũng luôn tìm cách mở rộng sự hợ tác và thiết lập các quan hệ đối tác trong toàn khu vực.

Về mặt cá nhân, tôi đánh giá cao sự đóng góp quý báu của Ấn Độ tại Afghanistan và hoan nghênh những nỗ lực nhiều hơn nữa của Ấn Độ nhằm thúc đẩy nền dân chủ, sự ổn định và an ninh của Afghanistan.

Cả hai nước đều có chung nhận thức về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố đói với nhân loại. Với tư cách là những nước lãnh đạo  thế giới, Ấn Độ và Mỹ cần quyết tâm làm việc cùng nhau để đẩy lùi mối đe dọa này”, ông Mattis nói.

Ấn Độ là một phần trong chiến lược mới của Tổng thống Donald Trump tại Afghanistan và chuyến thăm của Bộ trưởng James Mattis đánh dấu lần đầu tiên một thành viên nội các chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ấn Độ.

Sau một thời gian dài do dự, Tổng thống Donald Trump hồi cuối tháng 8 đã công bố chiến lược mới nhằm hỗ trợ chính quyền Afghanistan đối phó với các nhóm nổi dậy Hồi giáo, cho rằng, một sự rút quân hoàn toàn sẽ tạo ra một khoảng trống có lợi cho những kẻ khủng bố.

Theo ông Donald Trump, chiến lược mới cho chiến thắng tại Afghanistan sẽ giúp xóa sạch chủ nghĩa khủng bố và là điểm kết cho “thiên đường an toàn” của lực lượng khủng bố nhằm phát động cuộc tấn công vào Mỹ.

Điểm mới đáng chú ý trong chiến lược mới của Mỹ đó là tăng cường mối quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là Ấn Độ, tức là thông qua nước này để hỗ trợ Afghanistan trong các lĩnh vực kinh tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong