Saturday, April 1, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTướng Mỹ nói TQ sẽ là “mối đe dọa lớn nhất” vào...

Tướng Mỹ nói TQ sẽ là “mối đe dọa lớn nhất” vào năm 2025

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ – tướng Dunford cho rằng vào năm 2015, Trung Quốc sẽ vượt Nga để trở thành “mối đe dọa lớn nhất” của Mỹ.

Joseph Dunford, viên tướng cấp bậc cao nhất trong quân đội Mỹ, vừa nói trước Quốc hội nước này rằng ông dự kiến Trung Quốc sẽ vượt Nga để trở thành “mối đe dọa lớn nhất” đối với nước Mỹ vào năm 2025. Theo đó, viên tướng này hối thúc mở rộng chi phí quốc phòng “để duy trì lợi thế cạnh tranh” trước Bắc Kinh.

Tướng Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của quân đội Mỹ, đã xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ (SASC) vào hôm 26/9 để chứng thực về một loạt vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ và quân đội nước này.

Tướng Dunford từng làm chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và lãnh đạo lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Nhận định trên của Tướng Dunford là để trả lời Thượng nghị sĩ Mazie Hirono, người đã hỏi ông rằng liệu có phải 3 mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ lần lượt là Nga, Trung Quốc và Triều Tiên hay không.

Tướng Dunford nói: “Nếu hướng tới năm 2025, nhìn vào nhân khẩu và thực trạng kinh tế, thì tôi cho rằng Trung Quốc có thể tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với quốc gia của chúng ta vào năm 2025”.

Theo ông Dunford, hiện tại “Trung Quốc đang tập trung vào giới hạn năng lực của chúng ta (tức Mỹ – ND) trong phóng chiếu sức mạnh, và làm suy yếu các đồng minh của chúng ta ở Thái Bình Dương”.

Các đồng minh mà Tướng Dunford đề cập ở đây có thể là Nhật Bản và Ấn Độ, những nước đã đối đầu với Trung Quốc vào năm 2017 liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ tương ứng ở biển Hoa Đông và ở cao nguyên Doklam.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của quân đội Mỹ cho biết thêm: “Các lãnh đạo Trung Quốc dường như quyết tâm tăng chi tiêu quốc phòng trong tương lai gần”. Theo ông, “quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực làm suy giảm các lợi thế công nghệ quân sự cốt lõi của Mỹ”.

Tin tức cho hay Bắc Kinh đã gia tăng trung bình chi tiêu quân sự lên 8,5% mỗi năm kể từ năm 2007. Tướng Dunford cho rằng Mỹ cần đáp lại bằng cách gia tăng chi tiêu quốc phòng của mình ở mức 3-7% mỗi năm nhằm “duy trì lợi thế cạnh tranh”.

Thượng viện Mỹ đã xác nhận ngân sách 692 tỷ USD cho năm tài khóa 2018 – mức tăng 10,5% so với năm trước đó.

Trong năm 2016, Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự hải ngoại đầu tiên của mình ở quốc gia châu Phi bé nhỏ Djibouti. Tin tức cũng cho hay, nước này đang xem xét mở thêm hàng chục căn cứ quân sự ở Nam Á và Đông Nam Á bên cạnh Đông Phi.

Vào tháng 9/2017, Mỹ đặc biệt bất an với Triều Tiên khi nước này đạt được nhiều tiến bộ nhanh chóng về công nghệ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Đối với trường hợp Nga, Tướng Dunford “ca ngợi” năng lực tác chiến điện tử và kho vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Âu này, vốn được coi là 2 mặt vượt trội so với Mỹ. Ông Dunford cho biết thêm, Nga vẫn hơn Trung Quốc về “năng lực quân sự tổng thể”.

Hôm 27/9, SASC đã xác nhận Tướng Dunford cho nhiệm kỳ hai năm thứ 2 của ông

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong