Friday, March 24, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Trump sẽ tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Ông Trump sẽ tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với các trừng phạt mới sau vụ phóng tên lửa đạn đạo cùng ngày.

“Vừa mới nói chuyện với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Hôm nay có thêm các trừng phạt lớn áp lên Triều Tiên. Tình hình sẽ được xử lý” – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 29-11. Tổng thống Mỹ không nói rõ chi tiết về các trừng phạt sẽ áp dụng.

Ông Trump cũng một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh hành động để gây sức ép lên Bình Nhưỡng sau khi nước này phóng quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía Biển Nhật Bản sáng sớm ngày 29-11.

Trong khi đó hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, ông Tập khẳng định mục đích của Bắc Kinh là duy trì hòa bình ổn định ở đông bắc Á và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” sau vụ phóng tên lửa nhưng kêu gọi các bên cẩn trọng.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ Bắc Kinh phản đối vụ phóng tên lửa này và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không có thêm bất cứ hành động khiêu khích nào. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên hữu quan có thể hỗ trợ thúc đẩy đối thoại để giải quyết vấn đề này”. 

Trong khi đó, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày đã nhất trí đề nghị Liên Hiệp Quốc gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh “không thể dung thứ thêm nữa” đối với các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng.

Tại châu Âu, Đức cũng lên án mạnh mẽ và triệu Đại sứ Triều Tiên tới để phản đối vụ phóng tên lửa. “Triều Tiên lại một lần nữa vi phạm luật pháp quốc tế. Hành động mang tính khiêu khích này của Triều Tiên đang đặt ra một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc tế” – ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong