Sunday, September 25, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ tập trận không quân, ngấm ngầm gửi thông điệp tới Mỹ-Hàn

TQ tập trận không quân, ngấm ngầm gửi thông điệp tới Mỹ-Hàn

Trong khi không quân Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận chung vào ngày 4/12 thì quân đội Trung Quốc cũng công bố động thái tương tự và dường như đang gửi một thông điệp tới Seoul và Washington.

Một chiến đấu cơ của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của lực lượng Không quân Trung Quốc Shen Jinke ngày 4/12 cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều chiến đấu cơ. Tuy nhiên ông Jinke không nêu chi tiết thời gian tổ chức và địa điểm chính xác những máy bay quân sự Trung Quốc đã đến.

Theo Tân Hoa Xã (Trung Quốc), tham gia cuộc tập trận có lực lượng tên lửa đất đối không, máy bay cảnh báo sớm và tiêm kích.

Ông Jinke khẳng định Trung Quốc tiếp tục tập trận để bảo vệ lợi ích chiến lược của Trung Quốc trong khu vực.

Một nhà phân tích quân sự tại Bắc Kinh chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) rằng thời điểm công bố cuộc tập trận của quân đội nước này là lời cảnh báo đến Mỹ và Hàn Quốc không khiêu khích thêm CHDCND Triều Tiên.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), mặc dù một mặt đưa ra cảnh báo nhưng Trung Quốc cũng theo đuổi phương hướng khác. Ngày 29/11, Tướng quân đội Trung Quốc Shao Yuanming đã có cuộc gặp với Tướng 3 sao của Lầu Năm Góc Richard Clarke tại Washington để bàn về các cơ hội cải thiện kênh liên lạc về tình hình ở Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp này được tổ chức chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Theo tuyên bố của Triều Tiên, ICBM mới được thử đã đạt độ cao 4.475 km và bay xa 950 km trong thời gian 53 phút rồi rơi xuống biển gần Nhật Bản. Đây được đánh giá là tên lửa cao nhất và bay xa nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đánh giá cuộc thử tên lửa ngày 29/11 của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đã đạt đến khả năng “tấn công bất cứ nơi đâu trên thế giới” bằng ICBM của quốc gia này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận