Wednesday, July 17, 2024
Trang chủĐiểm tinNếu TQ ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều...

Nếu TQ ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên

“Lần gần đây nhất Trung Quốc cắt đứt nguồn trao đổi dầu với Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã phải ngồi vào bàn đàm phán. Vì vậy chúng tôi vẫn nói với Bắc Kinh rằng họ cần gây áp lực nhiều hơn”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikky Haley nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikky Haley (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: RT

Phát biểu trên Fox News hôm qua, 11/12, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikky Haley cho rằng Trung Quốc và cộng đồng quốc tế vẫn đang tích cực theo đuổi các biện pháp trừng phạt do Mỹ khởi xướng nhằm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Nhưng rõ ràng, Trung Quốc có thể làm nhiều hơn thế. Chúng tôi đang liên tục gây áp lực lên Bắc Kinh. Lần gần đây nhất họ cắt đứt nguồn trao đổi dầu với Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã phải ngồi vào bàn đàm phán. Vì vậy chúng tôi vẫn nói với Bắc Kinh rằng họ cần cố gắng hơn. Nếu họ không làm điều đó, Mỹ sẽ tự tay giải quyết vấn đề và sẽ tính đến các biện pháp trừng phạt thứ cấp.”

Đại sứ Haley cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có “mối quan hệ rất tốt đẹp”, nhưng ông Trump cũng đã bắt đầu “gia tăng áp lực” lên người đồng cấp Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải mạnh tay hơn.

Khi được hỏi về tuyên bố “Triều Tiên sẽ bị hủy hoại hoàn toàn nếu xảy ra chiến tranh” từng đưa ra trước đó, bà Haley nói: “Đó là sự thật. Trên thực tế, nếu Triều Tiên cố gắng đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh thì họ sẽ bị hủy hoại hoàn toàn.

Ngoại giao vốn là một công việc rất tuyệt vời ở một số khía cạnh, nhưng đôi khi bạn cũng cần phải thành thực. Triều Tiên đã đẩy tình trạng căng thẳng đến mức độ cực đoan.”

Hiện Mỹ – Hàn Quốc và Nhật Bản đang tiến hành cuộc tập trận theo dõi tên lửa ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận không quân quy mô lớn trong một nỗ lực nhằm chống lại chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới