Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc tạm đóng cửa ‘cầu hữu nghị’ với Triều Tiên

Trung Quốc tạm đóng cửa ‘cầu hữu nghị’ với Triều Tiên

Bắc Kinh giải thích cầu bị đóng cửa trong 10 ngày để sửa chữa, nhưng một số nhà quan sát cho rằng đây là thông điệp cảnh báo gửi tới Bình Nhưỡng.

Cây cầu nói trên kết nối thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc và thành phố Sinuiju của Triều Tiên và được gọi là “cầu hữu nghị”. Giới chức Trung Quốc tạm thời không cho phép lưu thông trên cầu này trong 10 ngày, kể từ sáng 11.12, theo báo The Japan News.
Trong thời gian đó, giới chức hải quan Đan Đông, xử lý khoảng 70% giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cũng tạm dừng các hoạt động của họ.
Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc lý giải rằng việc tạm ngưng lưu thông trên “cầu hữu nghị” “vì phía Triều Tiên sẽ tiến hành công tác sửa chữa trên cầu sắt đó”.
Triều Tiên trở thành một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với Trung Quốc, và Bình Nhưỡng sai lầm khi đặt niềm tin vào hạt nhân thay vì Bắc Kinh và Moscow, theo Nhân dân nhật báo.
 
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng thông qua động thái mới, Trung Quốc muốn gửi một cảnh báo tới Triều Tiên bằng cách giới hạn thương mại song phương sau khi nước láng giềng liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân trong mấy tháng qua.
The Japan News dẫn một nguồn tin cho hay Bắc Kinh đã thông báo với Bình Nhưỡng về việc đóng cửa “cầu hữu nghị” vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, Triều Tiên đã phản đối nên việc này đã bị hoãn lại cho đến nay.
Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Triều Tiên đối với động thái nói trên của Trung Quốc.
RELATED ARTICLES

Tin mới