Sunday, June 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiChuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào...

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3

Giáo sư người Mỹ, chuyên gia về vấn đề quốc phòng và an ninh Robert Farley trong một bài báo trên tạp chí The National Interest đã nêu lên 5 khu vực mà theo ông trong năm 2018 có thể phát triển thành xung đột vũ trang quy mô lớn có thể so sánh với Chiến tranh thế giới thứ 3.

Ảnh: AP

Đứng đầu trong danh sách là Triều Tiên, nơi có tình hình đang là “một cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại nghiêm trọng nhất mà hiện thế giới phải trải qua”.

“Những thành công của Triều Tiên trong chế tạo tên lửa đạn đạo cùng với sự thiếu kinh nghiệm đối ngoại của chính quyền Mỹ (Tổng thống Mỹ Donald Trump) đang tạo ra một tình thế cực kỳ nguy hiểm”, Robert Farley khẳng định.

Theo ông, các tính toán ngoại giao sai lầm của cả Washington và Bình Nhưỡng, cũng như sự ngoan cố không muốn tiến tới thỏa hiệp của họ có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh, trong đó sẽ có sự tham gia của Nhật Bản và Trung Quốc.

Một địa điểm thứ hai đang bùng phát nguy hiểm đó là Đài Loan, Robert Farley cho biết. Ông cho rằng, Bắc Kinh trong những năm gần đây tích cực phát triển năng lực quân sự, điều này tạo nên một mối quan ngại nghiêm trọng đối với Mỹ. Chính vì vậy Washington đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Các quan hệ đòi hỏi cần có tính dự đoán và chính sách ngoại giao thận trọng, trong khi đó các chủ thể quan trọng gồm cả Trung Quốc và Mỹ cùng đều sẵn sàng hành xử một cách thiếu cân nhắc, điều có thể dẫn tới cuộc xung đột hủy diệt”, Robert Farley khẳng định.

Nước tiếp theo trong danh sách đó là Ukraine với tình hình đang “diễn biến căng thẳng”. Thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông nước này thường bị vi phạm bởi các bên đối địch, còn các vụ biểu tình và các hoạt động trên trường chính trị của cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili đang đặt ra câu hỏi về tính ổn định của thể chế chính phủ hiện nay tại Ukraine”.

Theo Robert Farley, trong trường hợp Chính phủ đổ vỡ sẽ dẫn đến các lực lượng siêu quyền lực sẽ lên nắm quyền ở Ukraine và sẽ sẵn sàng mở rộng cuộc khủng hoảng ở Donbass. Một cuộc tấn công quân sự giả thiết của Nga vào Ukraine sẽ dẫn đến đối đầu quân sự quy mô rộng lớn giữa Nga và các bên kia gồm Mỹ và các nước phương Tây.

Khu vực thứ tư tiềm năng nguy hiểm là sườn phía Nam NATO, cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara trong những năm gần đây đang xa rời Liên minh Châu Âu, phá hủy quan hệ với Mỹ và gần gũi với Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của Nga nói lên điều gì. Điều đó có thể dẫn tới sự thay đổi cán cân lực lượng đáng kể trong khu vực.

Robert Farley nhấn mạnh, cả Thổ Nhĩ Kỳ, Nga lẫn mỹ đều không coi chiến tranh là một giải pháp thông minh để giải quyết tình hình căng thẳng ngoại giao đang diễn ra, tuy nhiên sự thay đổi cán cân lực lượng có thể trực tiếp phản ánh sự phát triển các sự kiện tại Syria, Iraq, Iran, tại khu vực Balkan cũng như Kavkaz.

Nơi cuối cùng là nằm ở Vịnh Ba Tư (Péc-xích). Chuyên gia Robert Farley khuyến nghị cần chú ý tới sự đối đầu gia tăng giữa Iran và Saudi Arabia do cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực. Nếu sự đối đầu này dẫn tới một cuộc xung đột quân sự thì sẽ có sự tham gia của rất nhiều nước khác.

Để kết luận, Robert Farley cho rằng, tình hình trong thế giới hiện đại đang rất nguy hiểm. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump với sự khó đoán định, đang đóng một vai trò trong đó. Chuyên gia Robert Farley khẳng định cần có cách tiếp cận phù hợp hơn đối với chính sách đối ngoại của Donald Trump.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới