Saturday, December 9, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiKhi nào Triều Tiên mới chấp nhận đàm phán với Mỹ?

Khi nào Triều Tiên mới chấp nhận đàm phán với Mỹ?

Theo một viện nghiên cứu của Hàn Quốc, Triều Tiên chỉ đàm phán với Mỹ khi làm chủ được công nghệ đưa tên lửa trở lại khí quyển.

Yonhap ngày 21/12 trích dẫn ý kiến nhận định của một cơ quan nhà nước của Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có khả năng tìm kiếm đối thoại với Mỹ sau khi thử nghiệm thành công công nghệ đưa tên lửa trở lại khí quyển – một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo Viện Ngoại giao và An ninh Hàn Quốc, Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 ít nhất một lần trong năm tới vì Bình Nhưỡng vẫn đang tìm cách hoàn thiện công nghệ để phát triển một tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ.

“Nếu Triều Tiên phóng tên lửa theo quỹ đạo chuẩn và công nghệ đưa tên lửa trở lại khí quyển được xác nhận thì có khả năng Triều Tiên sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán về giải trừ quân bị với Mỹ trong tư cách của một quốc gia hạt nhân”, Viện Ngoại giao và An ninh Hàn Quốc cho biết trong dự báo về các vấn đề quốc tế năm 2018.

Triều Tiên hồi cuối tháng 11 vừa qua đã tiến hành thử tên lửa Hwasong-15 với tuyên bố cho rằng loại tên lửa mới này có đủ năng tấn công mọi vị trí trên lãnh thổ Mỹ. Cùng với việc phóng Hwasong-15, Bình Nhưỡng cho biết họ đã hoàn thành “lực lượng hạt nhân quốc gia”.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng Triều Tiên đã có thể hoàn toàn làm chủ công nghệ đưa tên lửa trở lại khí quyển, cho phép một đầu đạn chịu được sức nóng và áp lực cực lớn khi đi qua bầu khí quyển của Trái Đất.

Theo Viện Ngoại giao và An ninh Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ không muốn đàm phán giải trừ quân bị với Bình Nhưỡng vì chấp nhận một cuộc đàm phán như vậy cũng đồng nghĩa với việc công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

“Nhưng nếu Triều Tiên đi theo con đường hướng tới đàm phán, Hàn Quốc và Mỹ sẽ không thể dễ dàng tránh xa đề nghị đối thoại. Điều này sẽ khiến các đồng minh của họ có suy nghĩ tiêu cực về những việc phải làm”, viện nghiên cứu nhận định.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới