Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTàu TQ "bán dầu trái phép" cho Triều Tiên

Tàu TQ “bán dầu trái phép” cho Triều Tiên

Các vệ tinh do thám của Mỹ phát hiện tàu Trung Quốc bán dầu cho tàu Triều Tiên trên biển khoảng 30 lần kể từ tháng 10 năm nay.

Các vệ tinh do thám của Mỹ phát hiện tàu Trung Quốc bán dầu cho tàu Triều Tiên ở biển Tây. Ảnh: CHOSUN ILBO

Theo tờ Chosun Ilbo hôm 26-12, hình ảnh vệ tinh thậm chí hiển thị tên của các tàu Trung Quốc và tàu Triều Tiên mua bán trái phép dầu ngoài khơi.

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc lưu ý hoạt động trên bắt đầu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết hồi tháng 9, theo đó khống chế đáng kể lượng sản phẩm xăng dầu tinh chế xuất khẩu đến Triều Tiên.

Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an công bố hồi tháng 9 cũng nghiêm cấm các nước giao dịch với tàu Triều Tiên.

Sau đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 21-11 liệt 6 công ty vận tải và thương mại Triều Tiên cùng 20 tàu của nước này vào danh sách trừng phạt sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy một trong những tàu Triều Tiên – Ryesonggang 1 – giao dịch với tàu Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ lưu ý rằng 2 con tàu trên dường như chuyển dầu mỏ bất hợp pháp trên biển để né tránh lệnh trừng phạt.

Vấn đề là các biện pháp trừng phạt như thế có thể ít phát huy tác dụng chừng nào hoạt động mua bán trái phép còn diễn ra. Hiện chưa rõ liệu Bắc Kinh có biết gì về những vụ việc nói trên hay không.

Cùng ngày, dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này ngưng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên hồi tháng 11 giữa lúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết hạn chế xuất khẩu dầu mỏ tới Triều Tiên còn 500.000 thùng/năm.

Cùng thời điểm, Bắc Kinh cũng không nhập khẩu quặng sắt, than hoặc chì của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, xuất khẩu bắp của Trung Quốc sang Triều Tiên vào tháng 11 cũng giảm 82% so với năm ngoái xuống còn 100 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 1-2017. Xuất khẩu gạo giảm 64% xuống còn 672 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Những động thái trên của Bắc Kinh được xem là bất thường vì họ vốn là đồng minh quan trọng của Bình Nhưỡng. Hồi tháng 3-2003, Trung Quốc từng ngừng cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên trong 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Kim ngạch thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc giảm sút trong năm nay, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh cấm mua than của Bình Nhưỡng hồi tháng 2. Vào tháng 11, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên chỉ đạt 388 triệu USD.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới