Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐiểm tin"Mỹ hắt hủi - TQ vuốt ve", Pakistan chuyển qua xài nhân...

“Mỹ hắt hủi – TQ vuốt ve”, Pakistan chuyển qua xài nhân dân tệ

Trung Quốc hôm 2-1 lên tiếng bảo vệ Pakistan, nói rằng cộng đồng thế giới nên thừa nhận sự đóng góp nổi bật của nước này trong hoạt động chống khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo ngày 2-1. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Lời bênh vực được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Islamabad cung cấp thiên đường an toàn cho khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Pakistan đã có những nỗ lực và hi sinh to lớn để chống lại chủ nghĩa khủng bố và đóng góp nổi bật vào công cuộc chống chủ nghĩa khủng bố. Cộng đồng quốc tế nên thừa nhận điều đó”.

Ông Cảnh nói thêm Trung Quốc rất mừng khi chứng kiến sự gắn kết của Pakitan trong hợp tác quốc tế, trong đó có chống chủ nghĩa khủng bố trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực.

“Trung Quốc và Pakistan là đối tác “trong mọi thời tiết”. Chúng tôi luôn sẵn sàng thúc đẩy và tăng cường hợp tác toàn diện để hai bên cùng có lợi”- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Bắc Kinh hiện đang đầu tư mạnh vào Pakistan như một phần của dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) trị giá 50 tỉ USD.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Pakistan hôm 2-1 đã bật đèn xanh cho việc sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong thương mại song phương với Trung Quốc. Động thái này có nghĩa là Pakistan và China sẽ có thể thay thế đồng USD của Mỹ trong giao dịch thương mại cho các dự án CPEC.

Trong cuộc họp ba bên của các bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Pakistan và Afghanistan tuần trước, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch mở rộng CPEC tới Afghanistan.

Afghanistan vỗn cũng cáo buộc Pakistan chứa chấp phiến quân Taliban trong cuộc đối đầu từ lâu giữa hai nước. Trung Quốc đang tìm cách hòa giải giữa hai nước láng giềng này thông qua cơ chế ba bên.

Theo trang PTI (Ấn Độ), các nhà phân tích cho rằng Mỹ đang dồn áp lực lên Pakistan bởi nước này đang tăng cường liên minh với Bắc Kinh bằng cách cho phép những gói đầu tư lớn của Trung Quốc chảy vào qua dự án CPEC, mang lại cho Trung Quốc con đường tiếp cận với biển Ả Rập và Ấn Độ Dương

Khi được hỏi liệu những chỉ trích của ông Trump có tác động tới nỗ lực của Trung Quốc nhằm hòa giải Pakistan và Afghanistan, ông Cảnh nói: “Chúng tôi tin là hàng xóm của Trung Quốc, Pakistan và Afghanistan sẽ liên kên chặt chẽ, không chỉ bởi gần gũi về mặt địa lý mà còn về các lợi ích chung. Việc chúng tôi tăng cường liên lạc và trao đổi là hoàn toàn tự nhiên”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới