Wednesday, July 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiVừa sang năm mới, TQ đã thề "không dung thứ" các động...

Vừa sang năm mới, TQ đã thề “không dung thứ” các động thái đòi ly khai của Đài Loan

Người đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách Đài Loan tại Trung Quốc cảnh báo căng thẳng trong mối quan hệ hai bờ eo biển sẽ ngày càng gia tăng trong năm 2018.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng của Đài Loan trong bài phát biểu ngày 29/12 vừa qua. Ảnh: SCMP.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP-Hồng kông) ngày 1/1 đưa tin, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Bắc Kinh về Đài Loan cho biết, tình hình căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan trong năm 2018 sẽ ngày càng “nghiêm trọng” do những nguy cơ trước phong trào ủng hộ ly khai của đảo này.

Đồng thời, cơ quan này cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ vững lập trường, kiên quyết đấu tranh chống lại phong trào ly khai của Đài Loan.

Cảnh báo này được Trung Quốc đưa ra sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng và sau khi các công tố viên Đài Loan tiến hành khám xét nhà riêng của 4 thành viên thuộc Tân Đảng – một đảng ủng hộ Trung Quốc hồi tháng 12/2017.

Trong nhận định mới đây, ông Trương Chí Quân, Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho rằng, năm 2017 là một năm sóng gió đối với mối quan hệ giữa Đài Loan và Đại lục.

“[Trong năm qua] chính quyền Đài Loan đã từ chối xác nhận “Nhận thức chung 1992″, hạn chế và cản trở các trao đổi qua eo biển, bảo vệ và bắt tay với những lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, nhằm thúc đẩy tiến trình ly khai khỏi Trung Quốc,” ông Trương cho biết.

Ông này cũng tuyên bố: “Trong năm tới, chúng tôi Trung Quốc sẽ không ngần ngại phản đối bất cứ động thái đòi độc lập nào của Đài Loan… Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ những phong trào đòi ly khai và cũng sẽ không ngồi yên nhìn họ phá hoại nền tảng thống nhất hòa bình”.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân chủ Tiến bộ đắc cử lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016. Bắc Kinh đã tỏ ra thất vọng khi bà Thái từ chối chấp nhận “Nhận thức chung 1992” với nguyên tắc cốt lõi “Một Trung Quốc”.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, bà Thái đã khẳng định mong muốn duy trì quan hệ hòa bình với Đại lục nhưng vẫn kiên quyết cam kết “bảo vệ an ninh” đảo này.

Gần đây Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận tập bao vây Đài Loan nhằm phô trương sức mạnh.

Các chuyên gia về vấn đề Đài Loan cho biết, Bắc Kinh sẽ dốc toàn lực để ngăn chặn các phong trào ủng hộ ly khai ở Đài Loan.

“Những tuyên bố của ông Trương cho thấy Bắc Kinh sẽ tập trung hơn vào các hoạt động quy mô nhỏ, có nguy cơ dẫn đến việc Đài Loan đòi ly khai và tần suất diễn ra ngày càng gia tăng, thay vì chỉ tập trung vào những động thái lớn và rõ ràng như việc lãnh đạo đảo này chính thức tuyên bố độc lập,” ông Ji Ye, một chuyên gia về các vấn đề Đài Loan tại Đại học Hạ Môn, Trung Quốc cho biết.

Cũng theo ông Ji Ye, “Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh và phát triển rộng khắp trên toàn cầu nên hiện nay Bắc Kinh đang sở hữu nhiều “lá bài” để gây sức ép lên Đài Bắc, bao gồm các lá bài kinh tế, chính trị và quân sự”.

Ông Chen I-H-sin, một quan sát viên về quan hệ hai bờ eo biển thuộc Đại học Văn hóa Trung quốc tại Đài Bắc, nhận định Bắc Kinh có thể thiết lập liên kết chặt chẽ hơn với Washington, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan, nhằm hạn chế ảnh hưởng ngoại giao của đảo này.

“Mỹ là một nhân tố ảnh hưởng lớn phía sau mối quan hệ Đài Loan – Bắc Kinh. Nếu chính quyền Đài Loan mất đi sự ủng hộ từ phía Mỹ, thì các phong trào ủng hộ ly khai của Đài Loan cũng sẽ mất đi bệ đỡ của mình,” ông Chen nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới