Sunday, June 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNguy hiểm đơn vị đổ bộ đường biển của... Lục quân TQ

Nguy hiểm đơn vị đổ bộ đường biển của… Lục quân TQ

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải chùm ảnh về cuộc tập trận của Lữ đoàn cơ giới đổ bộ trực thuộc Tập đoàn quân số 73.

Trong các cuộc tập trận đổ bộ hay đánh chiếm đảo từ trước tới nay, hình ảnh thường thấy trên báo chí và truyền hình Trung Quốc đó là nhiệm vụ được giao cho các đơn vị Thủy quân lục chiến trực thuộc Hải quân Trung Quốc (PLAN).

Tuy nhiên lực lượng đảm trách vai trò trên trong biên chế Quân đội Trung Quốc không chỉ có vậy mà còn được bổ sung nhiều lữ đoàn cơ giới đóng quân tại khu vực miền Đông hoặc miền Nam nước này, những nơi có tiếp giáp với biển.

Vũ khí trang bị của các lữ đoàn cơ giới đổ bộ trực thuộc Lục quân Trung Quốc hoàn toàn tương đồng với Thủy quân lục chiến, bao gồm mũi xuyên phá cấu thành từ xe tăng lội nước ZTD-05 và xe chiến đấu bộ binh lưỡng cư ZBD-05, yểm trợ hỏa lực là nhiệm vụ của pháo tự hành đổ bộ PLZ-07B.

ZBD-05 là chiếc thiết giáp được phát triển từ khung gầm xe chiến đấu bộ binh ZBD-2000, nhiệm vụ chính là chuyên chở phân đội lính thủy đánh bộ với đầy đủ trang bị vượt qua màn hỏa lực cỡ nhỏ của đối phương đến địa điểm đổ quân.

Vũ khí của ZBD-05 bao gồm 1 pháo tự động cỡ 30 mm, kết hợp với 1 súng máy phòng không 12,7 mm và 1 súng máy đồng trục 7,62 mm. Kíp lái gồm 3 người, chuyên trở được 8 lính thủy đánh bộ, vỏ giáp của xe chịu được sức công phá của các loại vũ khí bộ binh hạng nhẹ.

Trong khi đó ZTD-05 là phiên bản xe tăng hạng nhẹ cùng dựa trên khung cơ sở ZBD-2000, với sửa đổi chính là được trang bị pháo 105 mm có thể bắn nhiều loại đạn, trong đó gồm cả tên lửa chống tăng có điều khiển.

Ngoài ra, ZTD-05 còn được trang bị hệ thống đo xa laser hiện đại, thiết bị quan sát ảnh nhiệt phục vụ tác chiến ban đêm, động cơ được thay bằng loại có công suất 1.475 mã lực, kíp chiến đấu 4 người và không có khả năng chở lính như ZBD-05.

PLZ-07B là loại pháo tự hành đổ bộ đường biển hiện đại, nó sử dụng khung gầm của xe chiến đấu bộ binh ZBD-04 và gắn pháo chính cỡ nòng 122 mm được coi là một bản sao từ lựu pháo mặt đất D-30 của Liên Xô.

Pháo tự hành PLZ-07B có tầm bắn tối đa 18 km với đạn thường hoặc lên tới 27 km khi bắn đạn rocket tăng tầm, trên nóc tháp pháo còn được gắn thêm 1 súng máy hạng nặng QJC-88 12,7 x 108 mm để phòng không hoặc chống bộ binh tiếp cận.

Không chỉ có phương tiện mặt đất, khi thực hiện nhiệm vụ thì lực lượng trên sẽ được yểm trợ hỏa lực từ trên không bởi các loại trực thăng vũ trang Z-9, Z-10 và Z-19 trực thuộc chính tập đoàn quân đó.

Những lữ đoàn cơ giới đổ bộ trên chính là khối dự bị chiến lượng cho các đơn bị Lính thủy đánh bộ của Hải quân Trung Quốc, phục vụ cho chiến lược bành trướng thế lực trên biển của họ, cần phải đặc biệt chú ý lưu tâm đến khối tác chiến đặc biệt này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới